Nhiều người thường để khoang nội thất ô tô bừa bộn, mà không bao giờ nghĩ đến việc có chỗ bên trong xe có thể bẩn hơn bệ xí bệt trong nhà vệ sinh.

Nhiều người có thói quen giữ gìn chiếc xe ô tô của mình sạch sẽ “như lau như li”, nhưng ngược lại, cũng có không ít người biến chiếc xe thành kho chứa đồ thứ hai.

Nếu bạn thuộc nhóm sau, kết quả nghiên cứu dưới đây có thể sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ về những gì mình để trên xe.

Một nghiên cứu thực hiện trong tháng 7/2020 đã chỉ ra rằng dàn âm thanh trên ô tô bẩn hơn 371%, tức là khoảng 4 lần so với bệ xí bệt trong nhà vệ sinh ở văn phòng.

Cũng theo nghiên cứu này, cần số bẩn hơn bồn cầu 331%.

Các số liệu được đưa ra bằng cách kiểm tra độ nhiễm bẩn của tăm bông lấy từ 10 chiếc xe và so sánh kết quả với tăm bông lấy từ nhà vệ sinh văn phòng.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy nội thất ô tô gia đình có thể bẩn gấp đôi (196%) so với xe tải của một công nhân.

Kết quả nghiên cứu đặc biệt đáng lo ngại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên thế giới. 5 khu vực bẩn nhất trên xe lại chính là những khu vực mà lái xe và hành khách thường xuyên chạm tay vào; đó lần lượt là dàn âm thanh, cần số, cần gạt xi-nhan, vô-lăng và phanh tay.

Ông Dan Hutson, người đứng đầu bộ phận bảo hiểm ô tô của Comparethemarket.com, nhấn mạnh: “Trong đại dịch Covid-19, việc duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay kỹ và khử trùng bề mặt trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.”

“Các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng, điều quan trọng là mọi người đừng quên khử trùng xe ô tô của mình, vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng.”

Ông Dan Hutson cũng đưa ra khuyến cáo: “Bạn nên làm sạch khoang nội thất ô tô bằng các sản phẩm tẩy rửa hóa học, khăn lau bằng sợi microfibre và máy hút bụi. Lau sạch bề mặt ô tô giống như lau bếp hay tay nắm cửa trong nhà. Đây là việc làm cực kỳ quan trọng để tránh sự lây lan của vi trùng và vi khuẩn.”

“10 bộ phận sau trên xe cần được vệ sinh thường xuyên: dàn âm thanh, cần số, cần gạt xi-nhan, vô lăng, phanh tay, dây an toàn và ghế ngồi của người lái, tay nắm cửa bên trong, kính chắn gió và gương.”