🔸 Trước khi đốt:
– Trước khi đốt, cắt bấc bằng kéo, để bấc dài từ 0.4 – 0.6 cm (có thể sử dụng kéo chuyên cắt bấc) để bấc sạch và cháy đều. Bấc dài hoặc vẹo có thể gây cháy không đều hoặc bùng lửa.
– Đốt nến trong phòng có không gian thông thoáng.
– Đặt nến trên mặt phẳng, chịu nhiệt. Có thể đặt nến trên các khay gỗ, kim loại, gốm… cách nhiệt.
– Làm sạch bề mặt sáp trước khi đốt, không để bấc vụn và mảnh vụn dính trên bề mặt.
– Tránh đặt nến ngay trước quạt, luồng gió hay dòng khí máy lạnh để tránh nến bị đốt cháy nhanh hoặc không đồng đều.

🔸 Trong khi đốt:
– Không chạm hoặc di chuyển nến đang cháy để tránh bị bỏng hay sáp bị văng ra ngoài.
– Không đốt nến khi cạn sáp. Ngừng đốt nến khi chỉ còn tối thiểu 1.5cm sáp.
– Nếu ngọn lửa trở nên quá cao hoặc nhấp nháy liên tục, hãy dập lửa, để nến nguội, cắt bấc rồi thắp lại.
– Luôn luôn giữ ngọn nến trong tầm mắt. Nếu bạn định rời khỏi phòng thì hãy thổi tắt nến.
– Trong lần đốt đầu tiên phải để sáp tan chảy hoàn toàn trên bề mặt và có độ sâu khoảng 1cm, thời gian khoảng từ 1 – 2 tiếng (tùy vào kích cỡ nến).
– Những lần đốt nến tiếp theo phải đảm bảo sáp tan chảy đều và phẳng để tránh thụt tim nến. Việc này đảm bảo độ nóng chảy của toàn bộ sáp trong hũ ngang bằng nhau, tránh việc sáp nến không bị cháy hết và mùi hương giảm trong những lần sử dụng kế tiếp.
– Đốt nến bằng đèn đốt nến: mở nắp và đặt hũ nến vào đèn đốt nến. Không gian càng lạnh hương thơm sẽ càng đậm và lưu giữ lâu hơn.

🔸 Khi dập tắt:
– Nên sử dụng dụng cụ dập tắt nến để ngăn sáp nóng bắn tung tóe. Cách đơn giản nhất là dùng que dài và dìm bấc nến xuống phần sáp lỏng để lửa tự tắt.
– Không sử dụng nước để dập tắt nến. Nước có thể làm cho sáp nóng bắn tung tóe và có thể làm vỡ hũ thủy tinh do sốc nhiệt.
– Hãy chắc chắn rằng nến đã tắt hoàn toàn và bấc không còn đỏ trước khi rời khỏi phòng.
– Không chạm hoặc di chuyển nến cho đến khi nó nguội hoàn toàn.

⚜️ CÁCH DUY TRÌ MÙI HƯƠNG NẾN THƠM:
Sau một thời gian sử dụng, tinh dầu trong sáp nến có thể bị bay hơi dẫn đến hương thơm bị nhạt đi. Trong trường hợp này, hãy tắt lửa và đổ bỏ lớp sáp lỏng trên bề mặt. Tiếp tục đốt lớp sáp còn chứa tinh dầu phía dưới và tận hưởng hương thơm lan toả.

⚜️ CÁCH KHẮC PHỤC BỀ MẶT NẾN BỊ LÕM:
Bề mặt nến bị lõm tại vùng quanh bấc nến là hiện tượng không thể tránh khỏi khi đốt nến bằng lửa. Trường hợp này, hãy để hũ nến dưới đèn đốt nến khoảng 30 phút, nhiệt độ từ đèn sẽ làm lớp nến phía trên tan chảy đều và bề mặt nến sẽ trở nên bằng phẳng. Nếu không có đèn đốt nến, bạn có thể để nến (chỉ dành cho hũ gốm và hũ thủy tinh, không dành cho hù kim loại) vào lò vi sóng và quay khoảng 2 phút để làm tan chảy bề mặt nến.
Nếu muốn thưởng thức hương thơm nhanh, đậm hãy đốt nến bằng đèn đốt nến. Còn đốt nến bằng lửa thì hương thơm sẽ có độ lan tỏa chậm và nhẹ nhàng hơn.