TINH DẦU GIÚP TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ, KHẢ NĂNG HỌC TẬP

Mùi hương có thể giúp tăng khả năng học tập không? Người Hy Lạp và La Mã cổ đại cho rằng đội vòng hoa Hương Thảo trên đầu trong lúc học sẽ giúp làm tăng trí nhớ.
Mỗi khi chúng ta hít thở hương thơm của tinh dầu, hàng ngàn dây thần kinh khứu giác sẽ gửi vô số thông tin đến não bộ. Và lần lượt, các chất trung gian dẫn truyền thần kinh như: encephaline, endorphins, serotonin và noradrenaline, được phóng thích và mỗi chất đem đến những tác dụng đặc biệt cho cơ thể. Bằng cách này, tinh dầu có thể tác động lớn đến thể chất và tinh thần của một người, từ việc tăng cường khả năng ghi nhớ, cho đến khả năng tập trung hay thư giãn. Do đó một sinh viên hoàn toàn có thể tăng cường khả năng học tập của mình với cách này.

Chỉ cần dành một ít thời gian trước khi học để xoa bóp với loại tinh dầu thích hợp (tất nhiên là đã được pha loãng đúng cách), tốt nhất là ở vùng sau cổ và hai vai. Sử dụng máy xông tinh dầu đặt trên bàn học hay xịt phòng đã được pha với tinh dầu và hít thở sâu.

Trước khi đến trường, đặc biệt là trong những ngày có kiểm tra quan trọng, nhỏ một vài giọt tinh dầu lên khăn tay hoặc bông gòn, đặt vào túi ny-lông nhỏ có khóa kéo. Trước khi làm bài kiểm tra, lấy ra và hít một hơi hoặc đặt lên bàn học, mùi hương sẽ giúp ích rất lớn cho trí nhớ của bạn cũng như đem lại sự điềm tĩnh.

Qua các khảo sát, người ta đã tìm ra các loại tinh dầu mang đến sự thích thú và thành công trong buổi học hay trong khi làm bài kiểm tra. Hãy thử một vài loại dưới đây:

Để tăng cường khả năng tập trung : Húng Quế, Hoàng Đàn, Chanh, Bưởi, Bạc Hà, Hương Thảo, Gừng, Hoa Cam.

Để thư giãn : Oải Hương, Xô Thơm, Phong Lữ, Ngọc Lan Tây.

Để tăng cường trí nhớ : Hương Thảo, Húng Quế, Bạc Hà, Chanh, Hoa Cam.

Cân bằng hormone: Nhiều loại tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên có khả năng cân bằng estrogen, cortisol, tuyến giáp và testoterone như tinh dầu xô thơm, phong lữ hoặc cỏ xạ hương. Tinh dầu còn có thể cải thiện tình trạng vô sinh và giúp bạn đối phó với triệu chứng mãn kinh.

Trong số các loại tinh dầu trên, loại được sử dụng phổ biến và quen thuộc nhất để hít, ngửi làm tăng cường trí nhớ và sự tập trung chính là tinh dầu Hương Thảo nguyên chất. Kế đến là tinh dầu Hoa Cam nguyên chất. Nếu như tinh dầu Hương Thảo thường được dùng cho học sinh, sinh viên, giáo viên thì tinh dầu Hoa Cam thường được sử dụng để xông hương trong phòng làm việc của những người lao động sáng tạo nghệ thuật.