Tinh dầu quế từ lâu đã được coi là một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về sức khỏe, từ ho, cảm lạnh đến táo bón. Hương thơm ấm áp và cay nồng của quế cùng với cách sử dụng rất linh hoạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, khi biết được tinh dầu quế có tác dụng gì bạn có thể sử dụng an toàn.

1. Tác dụng sát khuẩn

Tinh dầu quế có chứa các thành phần hóa học như Cinnamaldehyde, Cinnamyl Acetate, Eugenol và Eugenol acetate, hoạt động như chất chống nấm, chống vi khuẩn và chống vi trùng mạnh.

Vì vậy, khi dùng tinh dầu quế theo các phương cách tự nhiên, như xông tinh dầu quế, bôi trên da, thành phần này có tác dụng kiềm chế sự nhiễm trùng một cách an toàn cho sức khỏe.

2. Giảm mức độ cholesterol

Tinh dầu quế có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu, bao gồm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính, trong khi mức cholesterol HDL được xem là cholesterol tốt vẫn giữ nguyên.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, tinh dầu quế đã cho thấy khả năng giảm huyết áp, điều này cũng cho thấy tinh dầu quế có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Giảm căng thẳng oxi hóa

Tinh dầu quế giúp giảm stress oxy hóa. Trong một số nghiên cứu nhất định, tinh dầu quế được phát hiện có hoạt tính tương tự như superoxide dismutase, một loại enzyme chống lại stress oxy hóa tự nhiên trong cơ thể.

Bằng cách này, tinh dầu quế giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim, là nguyên nhân phổ biến nhất trên thế giới gây tử vong sớm.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một tình trạng sức khỏe xảy ra chủ yếu do sự phát triển không kiểm soát của tế bào. .

5. Đem lại lợi ích cho làn da

Tinh dầu quế rất hữu ích khi điều trị viêm da như mụn trứng cá và các vấn đề liên quan đến da khác. Thành phần cinnamaldehyde trong tinh dầu quế đem lại tiềm năng điều trị các rối loạn về da nhờ cơ chế ngăn chặn việc sản xuất một số protein có liên quan đến tình trạng viêm da. Dù vậy, bất kỳ triệu chứng dị ứng nào cũng phải được kiểm tra trước khi sử dụng tinh dầu quế trên một vùng da lớn, nhất là đối với người có cơ địa làn da nhạy cảm.

6. Giúp giảm cân

Việc xông tinh dầu quế có tác dụng giúp giảm cân. Lợi ích này nhận được bằng cách giảm cảm giác thèm ăn đường. Lượng đường trong máu cao khiến cơ thể con người cảm thấy đói. Lúc này, hoạt tính của tinh dầu quế sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu ở trạng thái khỏe mạnh, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn.