Tinh dầu hổ phách có nguồn gốc từ hổ phách, là loại nhựa cứng của cây cổ thụ hàng trăm triệu năm tuổi. Tinh dầu hổ phách nguyên chất cực kỳ đắt. Hầu hết các loại trên thị trường là sự kết hợp của nhựa hổ phách và các loại dầu vận chuyển hoặc tinh dầu khác. Do đó, khi sử dụng loại tinh dầu này, điều quan trọng là phải xem những thành phần của nó.
Tinh dầu hổ phách không có bất kỳ mùi thơm nào, nhưng thường được kết hợp với các loại dầu như gỗ đàn hương, trầm hương hoặc gỗ tuyết tùng. Lợi ích của hỗn hợp dầu này đến từ các hợp chất khác nhau bao gồm axit succinic, sesquiterpenes, incensole, alpha-cedrene, widdrol và thujopsene. Tất cả chúng đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

1. Giảm căng thẳng và lo lắng

Bạn có thể dùng tinh dầu hổ phách khi để giảm căng thẳng và lo lắng. Nhỏ một vài giọt vào bồn tắm hoặc trộn nó với dầu massage có thể là một cách tuyệt vời để làm dịu tâm trí và làm dịu cơ thể. Nó cũng giúp bạn ngủ ngon và tràn đầy năng lượng hơn.

2. Cải thiện nhận thức

Có một số hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong tinh dầu này có thể ngăn ngừa stress oxy hóa và cải thiện nhận thức. Tinh dầu sẽ giúp giảm mức độ hormone căng thẳng trong cơ thể. Từ đó, bạn có thể trở nên minh mẫn hơn và tập trung hơn.

3. Giảm đau và viêm

Khi bị đau, viêm và co thắt trong cơ thể thì tinh dầu này là một sự lựa chọn tốt. Theo truyền thống, nó được sử dụng như một phương thuốc để làm dịu và co thắt trong cơ bắp. Tinh dầu này cũng có thể giúp giảm viêm trong ống phế quản và hệ thống tiêu hóa.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bản chất chống co thắt của loại dầu này giúp làm dịu tim đập nhanh và giúp tim hoạt động tốt. Nó có thể củng cố các mạch máu và mức độ căng thẳng oxy hóa thấp hơn trong tim. Những tác động này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tính kháng khuẩn và tác dụng của tinh dầu hổ phách có thể giúp loại bỏ nhiễm trùng đường hô hấp. Đồng thời, nó có thể làm dịu cổ họng, đường hô hấp và ngăn chặn việc sản xuất chất nhầy hay đờm. Các chất chống oxy hóa trong tinh dầu cũng rất tuyệt vời để hỗ trợ hệ thống miễn dịch và kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu.

6. Cải thiện lưu thông

Tinh dầu này thường được cọ xát vào da để thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn. Mặc dù là một loại dầu thư giãn, nhưng nó có đặc tính kích thích có thể khuyến khích lưu lượng máu, oxy và cung cấp đến các khu vực của cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn.

7. Thành phần của nước hoa

Mặc dù nó là một loại tinh dầu tương đối hiếm, nhưng bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều loại nước hoa. Tinh dầu này không có mùi, nhưng khi được pha trộn với các loại dầu khác, nó sẽ có mùi thơm ấm áp và đặc biệt.