Thông thường, axit trong dạ dày không thể thoát vào thực quản do một rào cản gọi là cơ thắt thực quản dưới. Đây là một cơ giống như một chiếc nhẫn, luôn đóng tự nhiên và thường chỉ mở ra khi bạn nuốt hoặc ợ.

Tuy nhiên, ở những người bị trào ngược axit, cơ này thường bị suy yếu. Đây là một trong những lý do tại sao những người bị trào ngược axit lại bị ợ nóng. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong chứng ợ nóng. Nhiều loại thực phẩm có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, tạo điều kiện cho thức ăn thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng.

1. Tinh dầu có hiệu quả không?

Tinh dầu đang có một sự phổ biến chóng mặt. Bạn bè đang quảng cáo về lợi ích trên mạng xã hội, đồng nghiệp đang bán tinh dầu tại văn phòng, và những người hàng xóm có máy khuếch tán thơm tỏa mùi hương ấm áp của gừng hoặc oải hương vào nhà của họ.

Mặc dù nhiều người xem tinh dầu là một hình thức hương liệu đơn giản và dễ sử dụng, chúng đã được sử dụng trong suốt nhiều thế kỷ như một lựa chọn điều trị thay thế.

Nghiên cứu thường bị hạn chế, nhưng bằng chứng cho thấy rằng một số loại dầu có thể làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như khó tiêu và buồn nôn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc sử dụng tinh dầu để giảm chứng ợ nóng.

2. Các nghiên cứu nói gì?

Tinh dầu thường có mùi hương quyến rũ. Tinh dầu được làm từ thực vật: Rễ, những bông hoa, hạt giống,…

Các loại thực vật này được ép tự nhiên cho đến khi chúng tiết ra tinh chất, hoặc tinh dầu của chúng.

Mặc dù có lượng người ưa thích phát triển nhanh chóng, các loại tinh dầu có rất ít sự ủng hộ từ cộng đồng y tế chính thống. Các nghiên cứu đã kiểm tra các loại dầu này hầu hết đã đánh giá những loại dầu này về chất lượng trị liệu bằng hương thơm và giảm căng thẳng. Rất ít nghiên cứu y tế đã kiểm tra khả năng điều trị hoặc làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của các tình trạng hoặc bệnh tật.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm nhưng một số bằng chứng cho thấy rằng sử dụng một số loại dầu có thể làm giảm chứng ợ nóng.

Dầu gừng

Người ta đã sử dụng gừng để điều trị các loại bệnh đau dạ dày. Tinh dầu gừng cũng có thể có lợi cho những người đang trải qua các triệu chứng của chứng ợ nóng.

Dầu hoa oải hương

Nhiều người nhận thấy mùi hương của hoa oải hương thư giãn và làm dịu, làm cho nó trở thành một yếu tố chính trong liệu pháp hương thơm. Ngoài đặc tính an thần, hoa oải hương cũng có thể giúp giảm các triệu chứng đau bụng. Nhiều triệu chứng đau bụng và ợ chua tương tự nhau, vì vậy việc thử dùng dầu oải hương có thể có lợi cho những người đang đối phó với axit dạ dày.

Tinh dầu bạc hà

Hít tinh dầu bạc hà có thể giúp làm dịu chứng ợ nóng, đau bụng và buồn nôn. Xoa bóp dầu đã pha loãng lên ngực, bụng, lưng có thể giúp thư giãn hệ tiêu hóa hoạt động quá mức.

Cơ thắt thực quản dưới (Lower esophageal Sphincter –LES) đóng vai trò quan trọng trong chứng ợ nóng

3. Cách sử dụng tinh dầu trị ợ chua

Tinh dầu có tác dụng mạnh. Một hoặc hai giọt là đủ để khuếch tán mùi hương khắp phòng. Một hoặc hai giọt dầu nền là tất cả những gì thường được khuyên dùng khi thoa tinh dầu tại chỗ. Chỉ nên dùng một vài giọt nếu bạn hít phải dầu từ chai hoặc vải.

Cách tốt nhất để điều trị chứng ợ nóng với tinh dầu là hít mùi hương trực tiếp từ chai hoặc máy khuếch tán. Nếu bạn đang sử dụng bộ khuếch tán, hãy nhỏ hai hoặc ba giọt vào túi hơi nước của máy. Bật máy lên và nước ấm sẽ khuếch tán tinh dầu đậm đặc. Nếu không có thời gian để lắp đặt máy khuếch tán, bạn có thể hít thở sâu khi di chuột qua một vài giọt tinh dầu trên khăn ăn hoặc khăn vải.

Một cách khác để tận dụng lợi ích của tinh dầu là trộn với dầu vận chuyển và massage vào da. Tinh dầu không được nuốt.

4. Rủi ro và cảnh báo

Không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ việc sử dụng tinh dầu để điều trị chứng ợ nóng. Thay vào đó, tất cả các nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ đều chỉ ra việc giảm các triệu chứng tương tự xảy ra do chứng ợ nóng.

Không dùng tinh dầu bằng đường uống.

Sử dụng dầu chất lượng là điều quan trọng để đảm bảo bạn không bị ốm sau khi sử dụng dầu. Bạn nên nghiên cứu và tìm kiếm một thương hiệu mà bạn có thể tin tưởng.

5. Các phương pháp điều trị khác cho chứng ợ nóng

Mặc dù chứng ợ nóng thường có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn (OTC), bạn có thể thấy rằng thuốc theo toa là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn thường xuyên bị ợ chua, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị của bạn. Họ có thể giới thiệu một loại thuốc có thể làm giảm hoặc giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Thuốc kháng axit

Thuốc kháng axit không kê đơn là phương pháp điều trị đầu tiên cho chứng ợ nóng. Chúng giúp trung hòa axit dạ dày gây ra các triệu chứng. Thuốc kháng axit thường có tác dụng nhanh. Nếu loại thuốc không kê đơn không có tác dụng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc phù hợp với đơn thuốc.

Thuốc đối kháng thụ thể H2 (H2RA)

H2RA là một cách tốt để ngăn ngừa các triệu chứng trước khi chúng xảy ra. Những loại thuốc này, bán theo đơn và không kê đơn, làm giảm lượng axit dạ dày mà bạn có. Đây không phải là những loại thuốc có tác dụng nhanh, nhưng chúng có thể giúp giảm đau trong thời gian dài hơn so với thuốc kháng axit.