1. Hoạt động chống ung thư

 • Vanillin trong tinh dầu vanilla có tác dụng chống ung thư ở cấp độ tế bào và phân tử.
 • Trong tế bào ung thư ruột kết, vanilla làm giảm số lượng bạch cầu hạt và giảm tế bào tăng sinh, giảm tổn thương ruột do bức xạ ở chuột.
 • Trong tế bào lympho, tinh dầu vanila làm giảm tổn thương do bức xạ, sửa chữa đứt gãy trong DNA.
 • Trong một nghiên cứu in vitro khác cho rằng, vanillin trong tinh dầu vanilla gây chết các tế bào ung thư biểu mô gan và u nguyên bào thần kinh người.

2. Hoạt động chống oxy hóa

Tinh dầu chiết xuất từ vanilla có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó giúp loại bỏ các gốc tự do trong nhiều thử nghiệm chống oxy hóa như ORAC, ABTS.

3. Hoạt động bảo vệ thần kinh

Bằng chứng thực nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng vanillin trong tinh dầu vanilla là một chất bảo vệ thần kinh. Đặc biệt trong bệnh trong bệnh Huntington (HD) và chứng thiếu máu não cục bộ.

Chiết xuất tinh dầu làm tăng khả năng phối hợp vận động, tăng trí nhớ học tập, bảo vệ thần kinh, chống lại tổn thương tế bào thần kinh trong vùng CA1 hồi hải mã.

Trong trường hợp thiếu máu não cục bộ, vanillin trong chiết xuất vanilla còn thúc đẩy tái tạo sớm các chức năng thần kinh. Ngoài ra, còn giảm nhồi máu não, phù não sau tổn thương do thiếu oxy-thiếu máu cục bộ ở chuột sơ sinh.

Ở chuột bị thương tủy sống, vanillin có tác dụng bảo vệ thần kinh và điều hòa hoạt động trong các mô tủy sống.

4. Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Vanillin có khả năng ức chế quá trình biến đổi từ hồng cầu dạng HbA (bình thường) sang dạng HbS (hình liềm). Đồng thời không ảnh hưởng tới các hoạt động khác của tế bào bào hồng cầu. Do đó, từ những năm 1990, chiết xuất vanilla và vanillin đã được nghiên cứu trong điều trị bệnh hồng cầu hình liềm (SCD) bởi Abraham.

5. Hoạt động chống nấm

 • Nấm gây bệnh được biết đến là có ảnh hưởng đến thực phẩm, sức khỏe con người và nông nghiệp.
 • Người ta thấy rằng chiết xuất vanilla có thể ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh như vậy.
 • Các nghiên cứu đã mở đường cho việc sử dụng vanilla để chống nấm trong thực phẩm, nông nghiệp và công nghiệp dược phẩm.

6. Hoạt tính kháng khuẩn

Chiết xuất vanilla và vanillin được phát hiện có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Như E. coli, Listeria innocua, Pantoea agglomerans, Aeromonas enteropelogenes, Micrococcus lylae, Sphingobacterium spiritovorun. Các nghiên cứu tiếp theo trong tương lai hứa hẹn khả năng của chiết xuất vanilla đối với nhóm vi khuẩn mà tổ chức y tế thế giới liệt kê là mối đe dọa nghiêm trọng.

7. Hoạt động tăng cường kháng sinh

Vanillin trong chiết xuất vanilla ở nồng độ thấp có thể điều chỉnh hoạt động của thuốc kháng sinh. Nhóm thuốc này được sử dụng chống lại Pseudomonas aeruginosa , Staphylococcus aureus và Escherichia coli.

Đồng thời, nó cũng tăng cường hoạt động của một số kháng sinh khác, chống lại các chủng P. aeruginosa đa kháng thuốc cực kỳ nghiêm trọng.

Những nghiên cứu này cho thấy vanillin có tiềm năng được sử dụng như một chất bổ trợ kháng sinh trong tương lai.

8. Ứng dụng trong chữa lành vết thương và kỹ thuật mô

Vanillin trong chiết xuất vanilla được sử dụng trong hydrogel chitosan để chữa lành vết thương. Hỗn hợp này cho thấy kích thích tạo mạch, lắng đọng collagen, tái biểu mô và giảm viêm. Các nồng độ khác nhau của vanillin, chitosan, thành phần hóa học khác được sử dụng để chữa lành vết thương ở mô tế bào xương. Mặc dù hydrogel chitosan-vanillin có những kết quả đầy hứa hẹn nhưng những nghiên cứu này vẫn chưa được nhân rộng trên người. Do đó cần có các thử nghiệm lâm sàng để xác định khả năng ứng dụng của chúng.

9. Thành phần của mỹ phẩm

Chiết xuất vanilla được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm nhờ hương thơm và tính chống oxy hóa của nó. Chiết xuất giúp giảm viêm, giảm lão hóa do tia UVB, ức chế tế bào ung thư da, … Tất cả những yếu tố này đóng vai trò trung tâm trong việc tái tạo và sửa chữa làn da. Do đó, sử dụng chiết xuất vanilla hoặc các dẫn xuất của nó làm thành phần trang điểm đem lại nhiều lợi ích điều trị hơn là chỉ cung cấp các hiệu ứng thơm và chống oxy hóa.

5.Cách sử dụng tinh dầu vanilla

Chiết xuất vanilla được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống.

5.1. Loại bỏ mùi không mong muốn

Chiết xuất giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu trong nhiều không gian. Bạn cần làm ẩm một miếng bông gòn với một vài giọt chiết xuất vanilla và để nó ở khu vực cần khử mùi như: tủ lạnh, ngăn kéo ẩm mốc, tủ quần áo, xe ô tô, …

5.2. Khuếch tán tinh dầu

Bạn có thể nhỏ một vài giọt chiết xuất vanilla vào máy/đèn xông tinh dầu. Hơi nước nóng từ đèn sẽ giúp phân tán mùi vanilla ra khắp nhà.

5.3. Tự làm nước hoa xịt phòng thơm vani

Bạn hãy quên những bình xịt phòng không khí đầy hóa chất. Chỉ với nước, chiết xuất vanilla và một bình phun sương. Cho hỗn hợp vào bình rồi lắc nhẹ để trộn đều. Bạn có thể tận hưởng hương thơm của vani trong bất kỳ căn phòng nào.

5.4. Bổ sung hương vị ẩm thực

Chiết xuất vanilla là một chất tăng hương vị mà không làm thay đổi cấu trúc của thực phẩm của bạn. Vì vậy, hãy thoải mái thêm một vài giọt. Dưới đây là một số cách dùng chiết xuất vanilla giúp cải thiện sáng tạo ẩm thực của bạn

 • Thêm vào đồ uống nóng như sữa ấm, nước mật ong, cà phê,
 • Thêm vani vào các món mặn: Hầu hết chúng ta chỉ liên tưởng việc sử dụng vanilla với các món ngọt. Nhưng chiết xuất vani rất tốt để tăng thêm độ sâu và phức tạp cho các món mặn tạo nên hương vị phong phú của món ăn.
 • Thêm vào sữa chua, sinh tố trái cây, bánh ngọt, …
 • Bên cạnh những chiết xuất vanilla bán sẵn trên thị trường, bạn cũng có thể tự làm tại nhà với cách làm đơn giản.