1. Sử dụng xà phòng giặt, nước rửa chén để làm sạch xe ô tô

Nhiều chủ xe nghĩ rằng việc dùng các loại xà phòng giặt hay nước rửa chén để làm sạch xe ô tô là việc rất bình thường. Tuy nhiên ít ai biết được rằng các loại dung dịch này có chứa thành phần là chất tẩy rửa, có tính kiềm rất cao. Nếu sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng giặt để rửa xe thì các chất đó sẽ tác động trực tiếp lên lớp bảo vệ bề mặt sơn, dần dần sẽ gây ảnh hưởng xấu tới màu sơn của xe.


Những sai lầm khi rửa xe tại nhà và ngay cả tại “gara ô tô” Những sai lầm khi rửa xe tại nhà và ngay cả tại “gara ô tô”
Để có thể chăm sóc xe sạch sẽ nhất thì các bạn nên tìm mua và sử dụng dung dịch rửa xe chuyên dụng cho ô tô, nó sẽ giúp loại bỏ các nhâtd bám dơ trên xe một cách dễ dàng mà không hề làm hư tổn đến chất lượng của bề mặt sơn trên xe.

2. Sử dụng quá ít nước trong quá trình rửa xe ô tô

Không phải bất kỳ nhà nào cũng có lắp đặt sẵn vòi xịt áp suất cao để rửa và chăm sóc xe. Vì thế mà vẫn có nhiều chủ xe sử dụng khăn ướt để làm sạch trên bề mặt của xe ô tô. Tuy nhiên cứ sau mỗi lần lau và nhúng khăn lau vào xô sẽ có các hạt bụi nhỏ tích tụ trong xô hoặc bám vào khăn, gây ra những vết xước nhỏ trong lượt lau kế tiếp.

Vì vậy, trong quá trình rửa xe ô tô các bạn nên sử dụng nhiều nước để làm khăn lau sạch liên tục và giúp việc chăm sóc xe đặt hiệu quả cao nhất. Việc dùng nhiều nước trong lúc rửa xe cũng sẽ giúp loại bột các chất tẩy rửa độc hại trên bề mặt ô tô một cách triệt để.

3. Dùng loại khăn lau kém chất lượng để chùi rửa xe

Nhiều chủ xe thường có thói quen tận dụng lại những bộ quần áo cũ và các loại khăn tắm, khăn mặt bình thường để lau xe ô tô nhằm tiết kiệm bớt chi phí. Ngoài ra nhiều người còn hay lau bề mặt về theo hình tròn. Vừa sử dụng loại khăn lau kém chất lượng, vừa thực hiện cách lau không đúng thì sẽ tạo ra các vết trầy xước theo vòng xoáy ở bề mặt sơn xe.
Khi chăm sóc xe, mọi người nên sử dụng các loại khăn chất lượng, làm từ vải sợi mềm, có tính hút nước cao. Đặc biệt là chỉ nên lau xe theo chiều ngang hoặc là chiều dọc để không xuất hiện những vết xước trên bề mặt xe.

4. Rửa xe ô tô lúc trời nắng gắt


Nhiều chủ xe thường hay nhân lúc trời nắng gắt để chăm sóc xe, rửa xe của mình nhằm cho xe nhanh khô hơn. Nhưng thật sự việc làm này không hề tốt chút nào vì ánh nắng mặt trời cùng với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến lớp sơn của ô tô bị ảnh hưởng.

Các giọt nước nhỏ với những loại chất tẩy rửa đọng lại trên xe sẽ bị làm khô, gây nên các vết ố trên bề mặt xe, thời gian sau có thể bị bong tróc sơn. Cho nên các chủ xe lưu ý chỉ nên rửa xe ô tô vào những lúc như sáng sớm, chiều tối hay ở những chỗ có bóng râm,…là tốt nhất.

5. Sau khi rửa xong thì để xe ô tô ở im một chỗ

Mọi người thường hay có thói quen cứ rửa xe xong thì để nó im một chỗ. Tuy nhiên việc này lại gây ra một hậu quả vô cùng to lớn cho xế cưng của bạn, các ngóc ngách của xe có thể còn đọng nước lâu ngày sẽ làm cho ô tô bị tổn hại, đặc biệt nhất là các bộ phận như gầm má phăng, la-zăng,…
Vì thế nên các chủ xe cũng cần phải chú ý, sau rửa xe xong thì hãy lau khô thật kỹ các bộ phận trong, ngoài của xe, và nhất là hãy di chuyển xế cưng của mình một lúc để các bộ phận của ô tô hoàn toàn khô ráo. Đây là một việc làm quan trọng để có thể chăm sóc xe một cách hoàn thiện và tốt nhất.