Đã bao giờ bạn ra đại lý xe, ngồi lên một chiếc ô tô trưng bày tại showroom và ngồi mân mê các chi tiết và dường như quên hết tất cả mọi thứ và chỉ nghĩ đến chiếc ô tô đang ngồi lên?
Cafeauto

Ẩn chứa sau nó là cả một nghệ thuật bán hàng của các hãng ô tô liên quan đến “mùi”.

Mùi ô tô mới là một trong những yếu tố bất ngờ khiến khách hàng quyết định “xuống tay” nhanh chóng với sản phẩm mình định hướng tới. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ngồi lên ngồi lên chiếc ô tô mới, bất giác toàn bộ cảm xúc của bạn thay đổi khi các mùi nhựa mới, thảm, đệm ghế da xộc tới và chiếm lĩnh toàn bộ đầu óc của bạn. Mọi suy nghĩ khác gần như biến mất và thay vào đó là sự tự hào như sắp đạt được một thành tựu lớn lao trong cuộc sống.

Đó là một nghệ thuật bán hàng của các hãng xe, thậm chí các hãng xe chuyên sản xuất các ô tô hướng đến khách hàng hạng A còn tỉ mỉ tạo ra những mùi riêng biệt như Lamborghini. Bentley…Các hãng này đặt hàng các nhãn hiệu thời trang tạo ra thứ mùi đưa đến cho khách hàng sự thoải mái, sang trọng ngay khi vừa ngồi thử lên xe.

Thực tế, mọi thứ mùi của đồ mới luôn làm con người phấn khích, ngồi lên một chiếc ô tô mới cũng giống như khi bạn bước vào phòng khách sạn được làm sạch và gọn gàng khiến có cảm giác thật sự thoải mái và chỉ muốn ngay lập tức đổ người xuống chiếc giường thơm và êm ái.

Nhưng ranh giới mùi dễ chịu cũng có giới hạn, nó không đơn giản chỉ là làm thơm thật mạnh, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Nó tương tự như khi bạn bước vào thang máy với một cô gái trang điểm đậm cùng mùi nước hoa quá mạnh thì thay vì cảm giác dễ chịu thì nó lại dẫn đến một thoáng cảm giác buồn nôn. Cũng như vậy, các hãng xe khử bớt mùi nhựa và chất dẻo – thứ vốn được sử dụng nhiều trong nội thất ô tô hiện đại nhưng không làm mất hoàn toàn mùi của nó mà có gắng tạo ra thứ mùi pha trộn khiến khách hàng cảm thấy “đây vẫn còn mùi nhựa, da và chắc chắn nó là chiếc xe mới tinh”.

Giám đốc cấp cao của nhóm nghiên cứu về các yếu tố đánh giá ô tô cho biết: “Một trong những thước đo mà chúng tôi xem xét trong cuộc khảo sát chất lượng ban đầu (IQS) là mùi xe mới . Mặc dù nó là 1 trong khoảng 200 yếu tố liên quan đến xếp hạng nhưng nếu một khi khách hàng không thích mùi ô tô ngay khi vừa đặt chân vào cabin thì chắc chắn đó là một vấn đề lớn với chiếc ô tô đó”.

Tuy nhiên cũng không hẳn tất cả đều thích ô tô có mùi vì nó phụ thuộc khá nhiều vào môi trường sống, người Trung Quốc là một ví dụ điển hình, sự phát triển quá mạnh của kinh tế Trung Quốc đã trả giá bằng việc ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại các thành phố lớn. Chính vì thế người dân ở đây quan tâm là chất lượng không khí và mọi thứ nào có mùi dù là thơm hay không thì họ không quan tâm mà chỉ muốn chiếc xe hoàn toàn không mùi để cảm nhận được sự trong lành của không khí – thứ mà họ cần nhất hiện tại.

Với các loại xe giá rẻ, thứ mùi trên xe mới không được quá quan tâm và nó thường rất nặng mùi nhựa, ghế da…khiến bạn cảm giác nôn nao nếu ngồi lâu. Thông thường, các chủ xe mới tại Việt Nam thường phải “khử” bớt mùi bằng các cách được truyền tai nhau như sử dụng túi cà phê rang, túi trà, lá dứa (thơm)…Dẫu sao thì cảm giác ngay ban đầu vừa ngồi lên chiếc ô tô mới thực sự là phấn khích tại thời điểm đó.