Muỗi là loài côn trùng có khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm như sốt rét, sốt vàng da, viêm não và đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Để phòng tránh căn bệnh sốt xuất huyết một cách triệt để, cần phải phòng tránh bị muỗi đốt.

Chính vì vậy, việc phòng chống và đuổi muỗi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ của gia đình bạn. Hãy cùng GISORO.com tìm hiểu một số các biện pháp đuổi muỗi đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn chưa biết, muỗi là loài động vật vô cùng nguy hiểm, chúng gây ra cái chết cho con người nhiều nhất trên trái đất. Tuy nhiên, muỗi đực chỉ hút phấn hoa, mật hoa, nhựa cây và dịch hoa quả còn muỗi cái mới là hung thủ gây ra các bệnh truyền nhiễm ở con người và các loài động vật bởi chúng cần hút máu động vật để sản xuất ra trứng.
Muỗi có khả năng xác định mục tiêu thông qua nhiệt độ và mùi vị, dễ bị thu hút bởi khí CO2 và mồ hôi của con người. Muỗi là loài côn trùng có khả năng sinh sản và phát triển mạnh mẽ trong điều khiến khí hậu ấm áp ở các khu vực Châu Phi, Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam.

Một số các biện pháp đuổi muỗi hiệu quả tại nhà

Đuổi muỗi bằng biện pháp sử dụng tinh dầu

Sử dụng tinh dầu là một trong những biện pháp phòng tránh và đuổi muỗi vô cùng đơn giản nhưng rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu bạc hà hay tinh dầu tràm sau đó trộn với chanh theo tỉ lệ 1:1 và thoa lên da hoặc quần áo.

Tinh dầu bạc hà có mùi thơm vô cùng dễ chịu, có khả năng kháng khuẩn và chống muỗi hiệu quả tức thì. Tinh dầu tràm cũng thường được sử dụng phổ biến trong việc đuổi muỗi. Ngoài ra, loại tinh dầu này cũng có công dụng trong việc làm dịu và làm lành các vùng da sưng tấy do bị muỗi đốt.

Các đuổi muỗi bằng tỏi

Để có thể phòng tránh muỗi hiệu quả, bạn có thể trồng một chậu tỏi từ 3 đến 4 củ để ở trong nhà. Cây tỏi là loài cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, thậm chí chúng còn có thể phát triển mà không cất đất. Đây là một cách đuổi muỗi trong nhà vô cùng hiệu quả bởi củ và lá tỏi toả ra mùi hương mà muỗi rất khó chịu khiến chúng phải bay đi ngay lập tức.

Ngoài việc trồng cây, bạn cũng có thể băm nhỏ tỏi và cho vào nước nóng rồi xịt nước quanh phòng, khiến việc xua đuổi muỗi trở nên dễ dàng. Ngoài cây tỏi, các loại cây như cây sả, cây cúc vạn thọ, cây bạc hà, cây hoa oải hương hay cây phong lữ cũng có tác dụng cực kì hiệu quả trong việc đuổi muỗi.

Cách đuổi muỗi bằng nhang muỗi

Sử dụng nhang để đuổi muỗi là cách làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng và thuận thiện. Hiện nay, các loại nhang muỗi đang được bày bán rất phổ biến trên thị trường.

Cách đuổi muỗi bằng sáp thơm


Sáp thơm cũng là một trong những vật dụng được sử dụng phổ biến trong việc đuổi muỗi. Sáp thơm được bày bán trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, mùi hương đa dạng, đáp ứng được nhiều nhu cầu và sở thích khác nhau của người tiêu dùng.

Sáp thơm có thành phần chủ yếu gồm axit béo, vaseline, sáp nến và các hương liệu khác, có mùi hương tự nhiên, dịu nhẹ, không quá nồng và không gây khó chịu. Loại sáp thơm được nhiều người lựa chọn và sử dụng phổ biến nhất trong việc đuổi các loại công trùng và đặc biệt là muỗi là các loại sáp thơm chiết xuất từ tinh dầu oải hương.

Cách đuổi muỗi bằng vỏ cam, quýt

Một cách đuổi muỗi vô cùng hiệu quả nhưng lại không hề tốn kém đó là sử dụng vỏ của các loại quả như cam và quýt. Bạn có thể phơi khô vỏ cam, quýt sau đó đốt lên để mùi này khuếch tán ra không khí. Để đuổi muỗi bằng vỏ cam một cách hiệu quả nhất, bạn có thể đốt vỏ cam, quýt trong thời gian khoảng 15 phút trước khi đi ngủ.
Mùi hương từ vỏ cam và quýt không chỉ có tác dụng đuổi muỗi mà còn làm cho bạn có một giấc ngủ ngon hơn.