Tìm hiểu kỹ thành phần tinh dầu thiên nhiên trước khi mua

Tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ các loại thực vật. Mỗi loại thực vật đều có những thành phần riêng. Do đó, chúng mang đến những tác dụng nhất định. Bên cạnh các công dụng một số thành phần trong tinh dầu gây kích ứng đối với cơ địa của một số người. Do đó, lời khuyên là nên tìm hiểu kỹ thành phần của tinh dầu thiên nhiên trước khi mua.
Bên cạnh đó, việc bảo quản tinh dầu cũng cần được lưu tâm. Nếu tinh dầu thiên nhiên không được bảo quản tốt sẽ dẫn đến những biến tính nguy hiểm. Khi hít vào sẽ dễ dẫn dến tình trạng ngộ độc mùi hương. Lời khuyên là nên bảo quản tinh dầu trong các chai đựng tối màu. Điều này ngăn tinh dầu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Do đó, hạn chế được tình trạng oxy hóa tinh dầu.
Một số loại tinh dầu thiên nhiên có các thành phần có thể ăn mòn nhựa. Do đó, lời khuyên là không sử dụng chai nhựa đựng tinh dầu. Thay vào đó, nên dùng chai thủy tinh tối màu để đảm bảo an toàn và bảo quản sản phẩm được lâu nhất.

Nên thử một vùng nhỏ trên da trước khi sử dụng

Mỗi người sở hữu một cơ địa khác nhau. Do đó, cùng một loại tinh dầu thiên nhiên, có người dị ứng có người không. Chính vì vậy, trước khi sử dụng, nên thử sản phẩm ở một vùng nhỏ trên da trong 10 phút. Nếu không có phản ứng gì, bạn có thể tự tin sử dụng.

Cách thử tinh dầu tên da của bạn:

  • Chấm một giọt tinh dầu lên vùng da nhạy cảm: Cổ tay, khuỷu tay, vùng cổ gần ngực.
  • Để tinh dầu thẩm thấu trên da trong khoảng thời gian 5 – 15 phút. Nếu xảy ra tình trạng đỏ rát, mẩn ngứa, ngưng sử dụng. Nếu không có phản ứng gì, có thể tự tin sử dụng sản phẩm.

Không lạm dụng việc sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Việc sử dụng tinh dầu tiên nhiên cũng cần có liều lượng. Đối với các loại máy khuếch tán, nên sử dụng 3- 5 giọt tinh dầu cho 100 ml nước. Đối với đèn xong, nên sử dụng 3 – 7 giọt tinh dầu cho một dĩa đầy nước. Đối với tinh dầu dạng que khuếch tán, bạn nên điều chỉnh số lượng que để phù hợp với không gian sử dụng.
Một trường hợp thực tế thường thấy là hiện tượng quen mùi hương. Khi mới mua tinh dầu thiên nhiên về, bạn cảm thấy sản phẩm rất thơm. Sau khi dùng được một thời gian, bạn cảm thấy mùi hương nhạt đi nhiều, thậm chí không cảm nhận được mùi hương. Hiện tượng này được lý giải là do mũi đã quen với mùi hương cũ. Cách khắc phục như sau:

  • Cách 1: Mix nhiều loại tinh dầu với nhau để tạo ra mùi hương mới. Lưu ý các loại tinh dầu dùng để mix phải có thành phần tối giản, khi mix với nhau không gây ra các phản ứng hóa học độc hại.
  • Cách 2: Luân phiên sử dụng các loại tinh dầu khác trong 1 – 2 ngày.
  • Cách 3: Nhưng sử dụng tinh dầu cũ trong khoảng 1 tuần. Sau đó sử dụng lại.