1. Vệ sinh kính chắn gió xe ô tô bị mờ vì bám bụi

Lau kính chắn gió xe ô tô là một trong những việc làm quan trọng nhất mà các chủ xe cần phải quan tâm. Kính chắn gió bị bẩn, mờ do bám bụi luốn tiềm ẩn những nguy hiểm do tầm nhìn bị hạn chế. Các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô cho biết chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút và một số tiền nhỏ, bạn sẽ đưa kính chắn gió xe trở lại tình trạng sạch bong, sáng bóng như mới.

Hướng dẫn cách vệ sinh kính chắn gió xe ô tô

– Lau kính từ bên trong bằng một miếng vải khô sợi nhỏ và xịt nước lau rửa chuyên dụng lên bề mặt kính.

– Lật sang mặt sạch của tấm vải và tiến hành lau gờ trên của kính chắn gió trước. Nếu làm như vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng bụi bẩn ở phía trên rơi xuống và làm bẩn khu vực phía dưới đã được lau sạch sẽ. Sau đó, thay một mảnh vải lau mới.

– Xịt nước lau rửa thêm một lần nữa và lau sạch bụi. Căn cứ vào diện tích bám bụi để xịt nước rửa, diện tích càng lớn thì xịt càng nhiều và ngược lại, Sau đó, lau lại bằng một miếng vải khô sạch khác.

– Sử dụng vải sạch để lau một bên mặt ngoài của kính chắc gió. Sau đó, xịt nước rửa lên khu vực đã lau, rửa sạch bằng vòi nước và lau khô bằng khăn. Tiếp tục vệ sinh phần còn lại theo phương pháp tương tự.

– Cuối cùng, dùng mảnh vải sạch sợi siêu nhỏ thấm ít giấm trắng hay nước chanh rồi lau lại một lượt mặt trong và ngoài kính chắn gió.

2. Vệ sinh kính chắn gió ô tô bị mờ vì hơi nước

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kính chắn gió ô tô bị mờ là do độ ẩm trong không khí cao hay do nhiệt độ cơ thể và hơi thở của hành khách xe. Nếu đậu xe ô tô ngoài trời, kính chắn gió bị mờ do sương là điều không tránh khỏi ngay cả khi chưa mở cửa xe.

Dùng điều hòa không khí

Để loại bỏ tình trạng kính chắn gió bị mờ do hơi nước là sử dụng điều hòa không khí trên ô tô
Cách đơn giản để loại bỏ tình trạng kính chắn gió bị mờ do hơi nước là sử dụng điều hòa không khí trên ô tô. Trong những ngày hè oi ả, điều hòa không khí sẽ làm mát ô tô bằng cách loại bỏ hơi nước trong khoang cabin, từ đó giảm nhiệt độ. Do đó, khi bật điều hòa, lượng hơi nước bám trên kính chắn gió sẽ ngay lập tức bốc hơi. Thậm chí, độ ẩm trong hơi thở của hành khách cũng sẽ bị phân tán vào không khí thay vì đọng lại trên kính chắn gió.

Lời khuyên của các lái xe nhiều kinh nghiệm về sử dụng ô tô là bạn nên bật điều hòa và truyền hơi lạnh qua ống thông khí giúp làm khô nước bám trên hệ thống kính chắn gió. Thực tế, không ít tài xế sử dụng bút bấm gạt sương mù trên bảng tablo và bất ngờ tắt điều hòa vì không chịu được luồng không khí lạnh tỏa ra một cách đột ngột. Tuy nhiên, nếu làm như vậy có nghĩa là bạn đang tự “phản” lại chính mình.

Nếu bạn không thích luồng khí lạnh và khô phả thẳng vào mặt thì nên hướng quạt thông gió ra phía cửa sổ hông hay tăng nhiệt độ điều hòa nên. Lưu ý rằng sử dụng điều hòa không khí để gạt sương trên kính chắn gió sẽ “ăn” nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

Nhấn nút gạt sương trên bảng tablo

Với ô tô không được trang bị điều hòa không khí, nút gạt sương sẽ giúp đánh tan sương trên kính chắn gió
Đối với các mẫu xe ô tô không được trang bị hệ thống điều hòa thì nút gạt sương trên bảng tablo sẽ là “vị cứu tinh” đánh tan sương trên kính chắn gió. Khi bạn ấn nút, hơi nóng hoặc luồng điện sẽ làm cho nước trên bề mặt kính nhanh chóng bốc hơi.

Bên cạnh đó, nếu bạn áp dụng phương pháp “phòng hơn chống” thì chỉ cần mua thêm tấm phim mềm và phủ lên bề mặt kính chắn gió. Tin vui cho các lái xe là kính chắn gió chống băng – công nghệ dành cho tương lai hứa hẹn sẽ giúp bạn thoát được những phiền toái mỗi sáng thức dậy vì sương mờ hay thậm chí băng tuyết.

3. Cách xử lý kính chắn gió ô tô bị xước

Cách xử lý kính chắn gió ô tô bị xước
Nếu thường xuyên phải chạy xe trên những con đường rải đá hay sỏi thì chuyện kính chắn gió bị xước không có gì là lạ, thậm chí cả những phương tiện đi ngược chiều cũng là tác nhân hất bụi đất hay vụn đá lên kính chắn gió ô tô của bạn. Dưới đây là một số cách xử lý những vết xước trên kính chắn gió bằng những thao tác vô cùng đơn giản:

Dùng sơn đánh móng tay màu trong

– Xịt nước rửa lên bề mặt và xung quanh vết xước trên kính chắn gió ô tô.

– Tiến hành lau bụi bẩn bằng một miếng vải mềm (Lưu ý: phải lau khô theo chiều dọc của vết xước trên kính).

– Sử dụng sơn móng tay màu trong quét lên toàn bộ vết xước bằng chổi, giống như đánh móng tay thông thường. Quét 2 lần để đảm bảo không để xót vết xước.

– Dùng một miếng vải mềm có thấm a-xê-tôn, sau đó, lau toàn bộ phần sơn móng tay bị dính bên ngoài vết xước.

Dùng dung dịch đánh bóng kim loại

– Lau sạch vết xước và bề mặt xung quanh bằng một miếng vải ẩm.

– Lau khô vết xước trên kính bằng loại vải không xơ.

– Đổ dung dịch đánh bóng kim loại vào miếng vải mềm.

– Lau vết xước theo chiều dọc bằng vải mềm nhiều lần. Lau cho đến khi vết xước trên kính chắn gió xe hơi biến mất.

Một số lưu ý:

– Dùng vải mền thay vì khăn giấy để vệ sinh kính chắn gió bởi nhiều loại giấy ăn có thể làm xước kính.

– Đối với các vết xước sâu, không nên sử dụng sơn đánh móng tay hay dung dịch đánh bóng kim loại mà bạn nên mua một bộ dung cụ xóa vết xước chuyên dụng.