Bình chữa cháy trên xe ô tô nếu các bạn không biết cách sử dụng nó và bảo quản thật tốt thì vô tình nó lại phản tác dùng sẽ làm hại bạn và các người khác ngồi trong xe.

Bình chữa cháy là trang bị an toàn nó có tác dụng cứu nguy cho xe khi xe bị rủi ro cháy nổ

Nhưng đồng thời nó cũng như một quả bom được gài trong xe bạn, nếu bạn không biết cách bảo quản tốt thì chính nó sẽ làm hại bạn, gây tổn hại cho xe và cả chính bạn.

Hiện tượng bình chữa cháy phát nổ thường do một số nguyên nhân từ điều kiện nhiệt độ cao. Người lái xe hay để bình chữa cháy nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào như: cốp chữa đồ, bảng táp-lô, khay để đồ ben dưới kính… làm tăng nguy cơ nổ bình chữa cháy.

Hầu hết những bình chữa cháy mini dành cho ô tô chỉ chịu được nhiệt độ 55 độ C. Khi xe ô tô của bạn đỗ giữa trời nắng nóng 40 độ thì nhiệt động trong xe sẽ lên tới 60 độ C, thậm chí vùng táp-lô nhiệt độ sẽ lên tới 70 độ đến 80 độ do hứng ánh nắng mặt trời trực tiếp từ kình chắn trước. Nhiệt độ tăng lên cao thể tích các chất lỏng bên trong cũng tăng theo, về đến một lúc nào đó áp suất vượt quá mức thì sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ.

Cách bảo quản tốt bình chữa cháy trên xe ô tô:

Để đảm bảo an toàn bạn không được đặt bình chữa cháy ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp như: bên dưới kính, vùng táp-lô, khay để đồ bên dưới kính, góc chữ A.

Bạn nên đặt bình chữa cháy ở những chỗ thuận lợi với tầm với của lái xe để kịp thời ứng phó với sự cố xảy ra như bên dưới ghế lái xe và có thể treo cạnh chỗ để chân hành khách phía trước. Khi các bạn mới mua bình nên xịt thử để thành thạo thao tác và kiểm tra bình đồng thời cũng làm giảm bớt áp suất trong bình.

Hiện nay có rất nhiều loại bình mini khách nhau. Các bạn nêu chú ý khi mua xem tem, nguồn gốc xuất xứ, chống hàng giả, hàng nhái….

Nếu không may xe bị cháy, người điều khiển cần phải hết sức bình tĩnh, lấy bình cứu hỏa ra, phun liên tục (không được ngắt quãng) vào điểm cháy chứ không phải phun vào ngọn lửa. Lưu ý là mỗi bình chữa cháy mini loại 400ml chỉ phun được khoảng từ 5 đến 8 giây nên nếu phun không đúng điểm cháy sẽ không có hiệu quả.