Tầm quan trọng của việc canh đầu và đuôi ô tô

Khi lái xe trên đường, hay ngay cả khi dừng đỗ việc đầu tiên là phải lựa chọn được khoảng cách an toàn giúp xe luôn trong trạng thái “đầu xuôi đuôi lọt”. Việc căn được khoảng cách phía trước và phía sau sẽ giúp xe tránh va chạm khi đi trên đường cao tốc, tại khu vực nội thành khi phải dừng đỗ đèn đỏ hay khi lưu thông trên đường gặp phải tình trạng tắc đường. Trong những trường hợp này, nếu không có kỹ năng căn chỉnh phần đầu và đuôi ô tô sao cho đúng thì rất dễ xảy ra trường hợp va chạm với xe từ 2 phía.

Hướng dẫn cách căn đầu xe ô tô chuẩn kỹ thuật

Tại nhiều nơi, khi đi học lái xe nhiều người thường dạy học học viên của mình rằng “hãy canh theo cảm giác”. Việc lấy khoảng cách của xe mình với xe phía trước hoặc phía sau theo một quán tính, việc ước chừng tạm thời này luôn cần phải trải qua nhiều kinh nghiệm thực chiến thì mới có thể nắm rõ.

4 Cách canh đầu và đuôi xe ô tô chính xác đơn giản

Xác định khoảng cách an toàn trước và sau

Nếu hiện tại bạn là tay lái mới và chưa lưu thông thuần thục trên đường, cũng chưa biết đo khoảng cách chính xác giữa 2 xe đang lưu thông. Lúc này mẹo cho các bác tài là hãy tìm một chiếc ô tô đang được đỗ ngoài đường và đứng phía sau của xe đó.

Khi bạn vẫn chưa quen thì có thể đứng phía sau xe một khoảng xa và bạn cho là an toàn, tiếp tục di chuyển tiến lên phía trước cho đến khi canh được vị trí tốt nhất.

Khi chạy ngoài đường gặp phải trường hợp nhiều xe lưu thông hoặc ùn tắc nên giữ khoảng cách an toàn là 1m để xe máy khó chen vào giữa 2 xe. Trong trường hợp người lái đang dừng đỗ sau xe khác mà muốn quay đầu xe thì nên lùi xe tới khi nhìn thấy phần bánh sau của xe trước.

Tạo khoảng an toàn phía trước

Khoảng trống phía trước của xe cần lớn hơn quãng đường xe di chuyển, điều này hoàn toàn cần thiết vì khi tài xế nhận thấy mối nguy hiểm phía trước để có thể xử lý cho xe dừng hẳn.

Theo tiêu chuẩn an toàn khoảng cách an toàn với xe phía trước luôn tương đương với quãng đường xe đi được trong vòng 2s, điều này được tính trong trường hợp đường tốt.

Chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là một bộ phận rất quan trọng của mỗi chiếc xe. Bộ phận này không những có tác dụng giúp quan sát phương tiện trong quá trình di chuyển mà còn mang đến lợi ích trong quá trình dừng đỗ xe.

Đầu tiên, hãy chỉnh phần gương sao cho ⅓ của gương có thể nhìn thấy đuôi xe. Trong quá trình lùi xe, quay đầu xe hay cho xe vào gara, việc canh đầu và cuối ô tô bằng gương chiếu hậu giúp dễ dàng hơn và ước chừng được khoảng cách an toàn hợp lý.

Quan sát bằng camera của xe

Hầu hết các xe ô tô hiện nay đều được lắp đặt camera hành trình. Việc lắp đặt camera giúp cho xe ghi lại được quãng đường lái, sự việc xảy ra với xe của mình. Với thiết bị này, bạn cũng dễ dàng sử dụng để canh đầu và cuối ô tô hợp lý bằng thao tác đơn giản, mở camera lên, vừa lùi xe vừa theo dõi camera để tìm ra khoảng cách hợp lý.

Trên đây là một vài tips nhỏ giúp các bác tài có thế canh đầu và cuối ô tô dễ dàng, tránh được những va chạm không đáng có trong hành trình. Chúc các bạn lái xe an toàn.