Kính xe ô tô lâu ngày sẽ dễ xảy ra tình trạng mặt kính bị mờ đục, ố vàng, có bóng mờ hoặc ố mốc,.. đây là hiện tượng kính xe ô tô bị ố mốc.
GISORO.com sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp tẩy vết ố trên kính, tẩy cặn canxi cực hiệu quả.

1. Kính bị ố mốc là thế nào?

Các vết ố mốc có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tạo thành các đốm, bóng đục.
Tuy nhiên, nếu xe bạn bị mốc nhẹ thì chỉ khi đi trời mưa, gạt nước đi rồi mà kính vẫn để lại vết bóng mờ thì ta mới dễ dàng quan sát.
Kính xe ô tô bị ố thì thường có biểu hiện rất rõ là đóng vẩy hoặc sáp(vẩy trắng kết tinh trên bề mặt), hóa khắc(lớp phim đục hoặc vết rỗ), tạo màng(màng phim mờ, đám mây phủ mờ), phát ngũ sắc(có sắc cầu vồng), nhiễm ố bẩn(bám dính Diesel trên bề mặt), lớp mây mù (mờ, đục) hoặc màu cháy (kính có màu hồng, tím, nâu).
Trong đó phổ biến nhất là kính bị bám các vết cặn canxi lốm đốm có viền trắng trong giống vảy cá.

2. Nguyên nhân của hiện tượng kính bị ố, dính cặn canxi?

Nguyên nhân của hiện tượng kính dính cặn canxi là vì nước đọng trên kính lâu ngày xảy ra kết tủa tạo thành các chất cặn canxi bám lại trên kính.
Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể do nước mưa, nước ô nhiễm đổ vào kính nhưng không được làm sạch ngay.

Hoặc xe được rửa bằng nước giếng khoan, hoặc xe được rửa bằng hóa chất không đúng tiêu chuẩn lâu dần dẫn tới từng trạng kính ố mốc.
Ố mốc kính còn có thể do thời tiết và cách chăm sóc xe của chủ xe. Trong điều kiện nhiệt đới gió mùa, nước mưa có axit thì bề mặt kính rất dễ bị ố mờ, ăn mòn, bám bẩn.
Nước mưa có nhiều tạp chất axit gặp thành phần có gốc silicat trong cấu tạo của kính sẽ phản ứng hóa học tạo ra muối silicat – đây chính là những vết ố mốc, vảy cá gây mờ kính.

3. Các cách làm sạch kính, mẹo tẩy cặn canxi trên kính bị ố lâu ngày

Với những vết ố mốc, cặn canxi dính trên kính ngoài những sản phẩm chuyên dụng, các bạn cũng có thể dùng các mẹo cực hay sau đây để làm sạch kính, đánh bay cặn canxi.

3.1 Dùng sáp thơm xe hơi Chanh Tây

Chanh tây mang tới hiệu quả đáng kinh ngạc trong tẩy vết ố trên kính, cách làm như sau:

3.2 Dùng các chất tẩy rửa mạnh

Các chất tẩy rửa mạnh như Vim, Duck, Gift,.. cũng có khả năng tẩy ố trên kính hiệu quả. Đây là những thứ rất dễ kiếm và tiện lợi bởi vì bất kỳ lúc nào cũng sẵn.
Tuy nhiên, đây là những sản phẩm dành riêng cho việc rửa bồn cầu, bề mặt chủ yếu là men sứ.
Hàm lượng chất tẩy trong các dung dịch tẩy bồn cầu rất mạnh đi đôi với độ ăn mòn cao. Vậy nên, nếu sử dụng các dung dịch này tẩy cặn canxi thì kính lái có thể bị ăn mòn, ảnh hưởng tới mặt kính.

Vậy nên, chỉ nên dùng phương pháp này để tẩy ố mốc kính ô tô trong trường hợp đặc biệt.
Dùng các chất tẩy rửa vệ sinh mạnh để tẩy ố kính ô tô

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 1 nắm thuốc lào lấy vải mềm bọc lại, dấp nước, lau đều trên mặt kính để 5 – 10 phút xong lau khô sẽ hết mốc.
Lấy khăn khô thấm cồn 90 độ lên chỗ bị mốc chờ ít phút lau sẽ hết mốc.

3.3 Sử dụng các chất tẩy ố, tẩy cặn canxi kính ô tô chuyên dụng

Các dung dịch tẩy ố mốc kính chuyên dụng được nghiên cứu và sản xuất cho mục đích tẩy ổ kính ô tô nên rất hiệu quả, đơn giản và an toàn.
So với các chất tẩy rửa siêu mạnh khác, tẩy ố mốc ô tô chuyên dụng sẽ chứa hàm lượng chất tẩy vừa đủ đánh bay vết ố mốc trên kính mà không sợ ăn mòn kính.
Thay vì đánh tan mọi vết bẩn và vi khuẩn như các loại chất tẩy rửa bồn cầu thì các sản phẩm tẩy ố, tẩy cặn canxi sẽ chỉ đánh tan cặn canxi, vết ố mốc, vết đốm bảy màu,..
Đây được xem là cách tẩy ố mốc hiệu quả và ít rủi ro nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian công sức nhất.