Độ ẩm trong không khí tăng cao – đặc trưng thời tiết mỗi độ xuân sang. Điều này khiến cho mọi vật dụng xung quanh chúng ta đều ẩm ướt, thậm chí là có mùi hôi khó chịu. Chắc chắn trong điều kiện thời tiết này những “bác tài” đều băn khoăn làm sao để có thể khử mùi hôi trong xe ô tô.

Ngay sau đây chúng tôi xin tổng hợp một số mẹo nhỏ, giúp các “bác tài” yên tâm trên hành trình vạn dặm, không lo mùi hôi trong khoang nội thất.

LÀM SẠCH KHOANG NỘI THẤT

“Muốn thơm thì phải sạch”, do đó việc làm đầu tiên để khử những mùi hôi khó chịu trong khoang nội thất xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm này đó chính là làm sạch. Chúng ta hãy chọn một ngày có nắng hoặc nơi cho độ ẩm không khí thấp để làm sạch “xế yêu”. Bởi ánh nắng mặt trời không chỉ giúp khử mùi mà còn diệt khuẩn rất tốt.

Để khử mùi hôi trong xe, đầu tiên chúng ta cần chú ý vệ sinh khoang nội thất
Chúng ta cần chú ý vệ sinh sạch sẽ bụi, rác, đồ ăn thừa, tàn thuốc (nếu có),… Bởi mùi hôi từ xe ô tô thường xuất phát từ rác, nấm mốc khi xe không được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt là các loại xe không thường xuyên được chủ xe dọn vệ sinh khoang nội thất thì rất hay gặp tình trạng mùi hôi, ẩm mốc khó chịu.

Nếu như bạn tự vệ sinh khoang nội thất xe ô tô thì cần chuẩn bị ngay một số dụng cụ như:

  • Dụng cụ rửa xe;
  • Máy hút bụi;
  • Dung dịch vệ sinh ô tô;

Đầu tiên, chúng ta cần dùng máy hút bụi để dọn sạch bụi bặm, đồ ăn thừa còn sót lại trên xe. Đặc biệt là chú ý đến những ngóc ngách giữa các ghế, sàn xe. Tiếp đó, chúng ta dùng khăn ướt để lau chùi bề mặt ghế và các bề mặt. Nếu bề mặt của nội thất là nỉ bông thì chúng ta có thể dùng dung dịch xà bông khô chuyên dụng để giặt nội thất. Nếu bằng da thì phải sử dụng dung dịch chuyên dùng làm sạch cho da, tránh làm hỏng rách trên bề mặt.

Trong quá trình vệ sinh cần mở cửa kính để tạo độ thoáng cho xe. Bỏ phần lót sàn, thảm che nắng, bảng táp lô,… ra ngoài để khử mùi. Nếu có máy sấy hay máy hút ẩm thì có thể sử dụng để loại bỏ hơi nước còn sót lại trong khoang nội thất sau khi dọn, vệ sinh.

KIỂM TRA VÀ KHỬ MÙI NỘI THẤT XE Ô TÔ

Dọn nội thất xong nếu như xe vẫn có mùi hôi thì chúng ta có thể kiểm tra các chi tiết cụ thể nhằm loại bỏ mùi hôi. Cụ thể:

Nếu mùi hôi thoát ra từ điều hòa hay sàn xe… thì có thể sử dụng các chai xịt khử mùi chuyên dụng để xịt. Xịt xong thì hãy khởi động xe, bật điều hòa, chuyển quạt gió về chế độ lấy gió ở ngoài cao nhất;

Nếu như mùi hôi từ khoang động cơ thì chúng ta có thể mở nắp ca pô để vệ sinh cửa nạp gió của điều hòa. Sau đó khởi động lại ô tô, bật quạt gió và điều hòa cao nhất để làm thoát toàn bộ mùi hôi còn sót lại ra bên ngoài;
Nếu như khoang nội thất làm sạch mà vẫn còn mùi thuốc lá. Lúc này chúng ta có thể thấy khăn bông khô và giấm gạo để tẩy mùi. Cách làm này cũng có thể làm sạch những vị trí có mùi hôi nặng.
Hiện nay, có nhiều tài xế sử dụng cách khử mùi hôi nội thất xe ô tô mùa nồm ẩm này như dùng các túi thơm, bình lọc không khí mini, máy khuếch tán tinh dầu…. Hoặc sử dụng các cách khử mùi tự nhiên như để một trái dứa, lá nếp, bột cà phê…. Những cách làm này cũng khá hiệu quả và được nhiều bác tài sử dụng để khử mùi hôi khó chịu trong khoang nội thất xe ô tô mùa nồm ẩm.

THƯỜNG XUYÊN RỬA XE

Không chỉ chú ý vào khoang nội thất mà việc chiếc xe ô tô của bạn quá bẩn từ bên ngoài cũng khiến cho mùi hôi, ẩm mốc ảnh hưởng vào bên trong. Chính vì tế, để khử mùi hôi nội thất xe ô tô mùa nồm ẩm này chúng ta đừng quên rửa xe thường xuyên.

Rửa xe thường xuyên cũng là cách giúp xe của bạn giảm bớt mùi hôi, ẩm mốc do thời tiết nồm ầm

Nếu như xe không được rửa sạch thường xuyên thì bùn đất bám lâu ngày trên xe có thể khiến cho xe của bạn nhanh bị hỏng, gỉ, giảm độ bóng bẩy. Thêm vào đó là bụi bẩm tích tụ bên ngoài khiến cho động cơ bị ảnh hưởng. Từ đó làm ảnh hưởng đến các chức năng khử mùi, thông khí của xe.

Do đó, bạn đừng quên rửa xe thường xuyên nhé, việc làm này không chỉ giúp cho chiếc xe ô tô của bạn luôn bóng bẩy mà còn giảm thiểu tình trạng ô xy hóa, hoen gỉ, hỏng hóc động cơ, lọc gió….

BẢO DƯỠNG XE ĐỊNH KỲ

Thời tiết nồm ẩm khiến cho hệ thống dây điện, các mối nối trên xe dễ bị ô xy hóa. Vì vậy, các bác tài hay gặp phải tình trạng xe chết máy, mất điện gây mùi khét trong khoang nội thất khi xe di chuyển. Bên cạnh đó, hệ thống điện cũng dễ bị mất, hỏng hoặc thậm chí là cháy chập điện gây nguy hiểm cho tài xế. Để giảm thiểu tình trạng này, chúng ta nên chú ý bảo dưỡng xe, chú ý vào phần đầu nối, bọc bảo vệ dây điện, các mối nối.

Bảo dưỡng xe định kỳ – cách khử mùi hôi xe ô tô hiệu quả

Ngoài ra, khi bảo dưỡng xe, chúng ta cũng cần chú ý đến bộ lọc gió. Đặc biệt là những xe ô tô thường xuyên chạy đường dài hoặc môi trường nhiều bụi. Bộ lọc gió bị ướt do thời tiết nồm ẩm khiến cho bụi bẩn bám dày lên ảnh hưởng đến chức năng, cũng như động cơ. Chính vì thế, với bộ phận này, chúng ta nên làm sạch 1 tháng/ lần.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp nhanh những mẹo giúp khử mùi hôi nội thất xe ô tô trong điều kiện thời tiết nồm ẩm khó chịu này.