Trong các loại nến đốt tạo mùi thơm, nến thơm tinh dầu ngày càng được lựa chọn nhiều do có hương thơm tự nhiên và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu Nến thơm và việc chọn lựa loại nến có chất lượng tốt là điều cần thiết. Khi cần mua nến thơm bạn không nên bỏ qua những điểm lưu ý bên dưới qua đó lựa chọn được loại nến phù hợp nhu cầu và trên hết là tính an toàn của sản phẩm.

Tất nhiên là khi mua nến đốt có hương thơm điều quan tâm đầu tiên đó là mùi thơm của nến. Để thử mùi thơm nến chính xác nhất là đốt nến lên. Trường hợp cửa hàng không thể đốt nến lên thử mùi được, bạn làm sao biết được chất lượng bên trong nến thế nào?

Để tạo hương cho nến, nhà sản xuất phối một trong hai loại thành phần sau: hương liệu tổng hợp hoặc tinh dầu thiên nhiên. Hai nguồn hương này đều tạo mùi thơm, tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là giá trị cho sức khỏe được mang lại. Điểm khác biệt của tinh dầu thiên nhiên là ngoài hương thơm còn có tác dụng trị liệu. Ngoài ra, đã có nhiều khuyến cáo về tính độc hại của hóa chất hương liệu. Trong thành phần hương mùi thơm của hóa chất tổng hợp có nhân Benzen và các dẫn xuất của nó. Các thành phần này gây độc cho cơ thể và nhiều nghiên cứu cho thấy đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Cách chọn mùi nến thơm

Nến tạo hương thơm từ hai nguồn chính: hương liệu tổng hợp và tinh dầu thiên nhiên. Cả hai loại này đều dùng cho mục đích thưởng thức mùi thơm. Nến tinh dầu còn có thêm tác dụng cho sức khỏe và nhiều công dụng cho đời sống.
Vậy nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe, đừng bỏ lỡ nội dung bên dưới để nhận được nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn nhận biết được loại nến thơm an toàn.

Ngửi trực tiếp Nến Thơm chưa đốt, mở nắp nến và ngửi cảm nhận mùi:

Loại Nến tinh dầu có mùi thơm dịu nhẹ, hương thơm tự nhiên, nhẹ nhàng và dễ chịu.
Loại nến hương liệu mùi khá mạnh và thường có hương khá ngọt
Các loại mùi hương trái cây: cherry, mận, táo, dâu…chắc chắn không phải là loại nến tinh dầu bởi lẽ các loại trái cây này không trích chiết được tinh dầu.
Một số loại hương của hoa: hoa trà trắng, hoa sứ, hoa anh đào…cũng không phải là hương của tinh dầu. Hương của các loại hoa này chỉ được tạo ra từ các phản ứng hóa học các hóa chất.
Các loại hương lạ không phổ biến thường cũng không phải là hương của tinh dầu thiên nhiên.
Cách chọn mùi nến thơm
Các loại Nến thơm với hương thơm trái cây: dâu tay, việt quất, chery, xoài, thơm… đều là các nến hương liệu bởi trái cây không thể trích chiết được tinh dầu
Không phải loại nguyên liệu nào cũng trích chiết được tinh dầu. Ngoài ra, do chi phí và độ hiếm của loại nguyên liệu mà các nhà sản xuất tinh dầu cũng lựa chọn loại nguyên liệu với chi phí phù hợp sản xuất để làm kinh tế. Chúng tôi chia sẻ cho bạn một số bí kíp để nhận biết hương tinh dầu phổ biến hiện nay trên thị trường:

Tinh dầu vỏ trái cây dòng citrus: Cam, Chanh, Bưởi, Quýt..

Một số loại dòng thân gỗ: Quế, Trầm…
Một số dòng lá: Khuynh diệp, Bạc hà, Sả chanh, Sả Java, Tràm gió, Tràm Trà..
Một số dòng hoa: Hoa Lài, Hoa Hồng, Ngọc Lan Tây, Oải Hương…. Ngoài ra, kể cả là loại hương tinh dầu phổ biến thì cũng có loại hương liệu tổng hợp của các mùi hương này.

Nhiều nhà sản xuất chuyên môn cao vẫn tạo ra các mùi hương khá giống với mùi hương tinh dầu mà cảm quan thông thường khó phân biệt được. Cho nên mùi hương của các loại tinh dầu phổ biến trên vẫn có mùi hương tổng hợp tương tự…!

Cách chọn mùi nến thơm

Không phải loại nguyên liệu nào cũng trích chiết ra được tinh dầu và cũng không phải loại tinh dầu nào cũng phù hợp để phối làm Nến. Vì vậy Nến Tinh Dầu không có nhiều và đa dạng mùi như Nến Thơm hương liệu thông thường
Tìm hiểu thêm: Các Lợi ích tốt của Nến Thơm Tinh Dầu

Thông thường Sáp Nền của Nến được làm bởi hai thành phần chính. Đó là loại Sáp có nguồn gốc thực vật: Sáp Ong, Sáp bơ, Sáp đậu nành, Sáp Cọ…hoặc loại Sáp Công nghiệp Parafin. Nền sáp có nguồn gốc thực vật khi đốt lên ít độc hại hơn Sáp công nghiệp.

Các loại Sáp thực vật có độ mềm mịn và mướt đẹp hơn sáp Công nghiệp. Nhìn bên ngoài bạn có thể ít nhiều phân biệt được. Một số nhà sản xuất cũng thường kết hợp theo tỉ lệ để tối ưu nền sáp đảm bảo được kỹ thuật làm nến và vẫn đảm bảo tính an toàn.

Bấc Nến được làm từ các loại: loại có lõi chì bên trong, loại bấc nến bằng sợi bông và loại bằng giấy. Khi mua nến bạn cần lựa chọn loại Nến có tim bấc không phải lõi chì vì khi đốt có hại cho sức khỏe.

Cách chọn mùi nến thơm

Chỉ nên dùng loại Nến có bấc tim làm bằng sợi bông tổng hợp, kiểm tra bấc nến bằng lõi chì thì hạn chế dùng không tốt cho sức khỏe
Có thể nói, Nến hiện nay khá nhiều thương hiệu và nhiều loại. Nếu phân theo nguồn gốc gồm hai loại chính: Nến nhập khẩu và Nến sản xuất trong nước. Loại Nến nhập khẩu có mẫu mã bao bì đẹp, mùi hương phong phú tuy nhiên giá thành là khá cao bởi gánh nhiều chi phí trong đó nặng nhất là chi phí vận chuyển và nhân công đắt từ nước sản xuất.

Kỹ thuật sản xuất Nến là không khó nên hiện nay cũng có nhiều thương hiệu trong nước sản xuất loại Nến Thơm này. Quy trình sản xuất có thể là Công nghiệp cũng có thể làm tay handmade. Nến Việt Nam cũng xuất nhiều hàng ra nhiều nước trên thế giới. Nếu cùng dung tích và mùi hương Nến thì giá thành của Nến thơm trong nước nhẹ hơn Nến thơm được nhập khẩu.

Mua hủ Nến lớn thường giá nhẹ hơn loại hủ nến nhỏ nếu xét trên một đơn vị Nến. Tuy nhiên các nhà sản xuất khuyên bạn không nên mua hủ Nến quá lớn vì Nến để lâu các thành phần trong nến dễ bị biến tính, dễ hỏng, sử dụng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loại nến có thành phần hương là tinh dầu thiên nhiên rất dễ bay hơi và mất mùi thơm.

Cách chọn mùi nến thơm

Không nên dùng loại nến có dung tích lớn bởi nến để lâu không tốt và hương thơm cũng không giữ được lâu
Tìm hiểu bài: Nến Thơm có độc không?

Không nên đế bấc nến quá dài, khi đốt lên cháy nhiều sinh ra khí độc không tốt cho sức khỏe.
Không đốt Nến trong phòng kín hay phòng điều hòa hoặc đốt nến với thời gian dài.
Không đặt Nến đang đốt gần vật dễ bắt cháy: rèm, bộ sofa, gần giường hay trên kệ tử sách…
Thời gian đầu khi mua Nến về nên đốt nến liên tục 4h, các lần sau đốt nến với thời gian theo nhu cầu sử dụng.
Khi tắt Nến bạn có thể dúi tim nến xuống phần nến lỏng mới cháy xong, tránh dập ngọn lửa tạo khói và sinh ra nhiều khí độc.
Khi không sử dụng nến tinh dầu cần đậy kín nắp để tránh lượng tinh dầu thất thoát bay hơi.
Bảo quản nến tại nơi ít ánh nắng, ánh sáng mặt trời trực tiếp
Đặt nến xa tầm tay trẻ em và để ý ngọn lửa khi sử dụng