I. KHÁI NIỆM COLD THROW VÀ HOT THROW:

1) COLD THROW: đây là mùi khi cold sniff (ngửi lúc lạnh), là mùi hương bạn cảm nhận được ngay khi mở nắp hũ nến, chưa đốt và sáp còn ở nhiệt độ phòng nên gọi là COLD THROW.

2) HOT THROW: đây là mùi nến khi đã được đốt lên.

Mình sẽ giải thích ở phần dưới các tầng mùi hương của nến, vì sao, cùng một bộ mùi mix các loại tinh dầu giống hệt nhau nhưng HOT THROW có thể có cảm giác mix mùi khác hẳn so với COLD THROW.

II. CÁC TẦNG MÙI HƯƠNG CỦA NẾN

Trên các website của Yankee hay Goose Creek, khi bạn xem các note mùi hương, bạn sẽ luôn thấy phân biệt có 3 tầng mùi: Hương đầu, hương giữa, và hương cuối.

Các tầng mùi hương này được chia theo độ lớn của phân tử, và tốc độ bay hơi.

Tuy nhiên việc xếp theo các tầng này cũng là tương đối, và đôi lúc mới mở nắp hũ nến ra ngửi, bạn cũng có thể thẩm thấy một vài note ở hương giữa hay ở hương cuối. Hay vài cây lúc đốt gần tắt vẫn còn thấy vấn vương mấy note ở hương đầu cũng là bình thường.

1) HƯƠNG GIỮA: “Mid Note”, đây là mùi hương chính của nến, thường chiếm tỉ trọng mùi cao nhất, và thường là mùi chủ đạo lúc đốt nến.

Lý do khi đốt nến lên thì mùi khác lúc ngửi lạnh:

Trong quá trình sản xuất nến, người ta đốt lỏng sáp, và khi tới một nhiệt độ nhất định tan sáp thì cho tinh dầu vào.

Bởi vậy những giọt tinh dầu được lớp sáp ôm lấy khi nguội đi.

Tinh dầu chỉ được giải phóng và toả mùi mạnh mẽ khi lớp sáp nến được đốt nóng lên, tan chảy đi và nóng tới nhiệt độ bay hơi để giải phóng tinh dầu đó.

Các loại tinh dầu khác nhau có nhiệt độ bay hơi khác nhau, bởi vậy chúng được giải phóng ở các thời điểm nhiệt độ sáp tan khác nhau.

Tại từng thời điểm đốt nến, một note mùi được giải phóng, mạnh lên và trở nên chủ đạo, sẽ tạo ra cảm giác mix mùi khác nhau.

Với nến đang đốt, HOT THROW mùi mạnh nhất thường là các mùi note hương giữa.

Đôi khi HOT THROW cũng có thể thấy note hương đầu và có thể mix cả vài note hương cuối để tạo thành mùi hương độc đáo của từng cây nến khi đốt.

Các mùi hương giữa phổ biến: thảo dược, floral, quả, berries hay gia vị.

1) HƯƠNG CUỐI: “Base Note”, mùi hương còn lưu lại cuối cùng ngay cả sau khi đốt.

• Thường đây là những mùi hương mà tinh dầu có kích cỡ phân tử lớn nhất, có nhiệt độ bay hơi khá cao để toả khi đốt nến lâu, và có mùi đậm.

Đây cũng là mùi hương còn lưu lại cuối cùng, ngay cả sau khi bạn tắt nến.

-> Các mùi hương cuối phổ biến: thường là mùi mạnh, lưu hương lâu, ấm hoặc ngọt như hương gỗ, hương vani, hay xạ hương, hương hổ phách.

Mặc dù tên là hương “cuối”, nhưng kể cả khi chưa đốt nến hoặc mới đốt nến, sáp chưa được đốt tới ngưỡng bay hơi để toả mạnh thì các note mùi của hương cuối (base) vẫn có thể toả xen kẽ với các lớp hương đầu và hương giữa để cùng mix và tạo ra mùi chung.

• Mân mê nắp lọ nến một lúc thì có thấy ít mùi hoa osmanthus (ở mid note) và một tẹo mùi gia vị vani (ở base note)

HOT THROW nến đốt lên (đây là cảm nhận mùi cá nhân của mình, set ở nhiệt độ đèn trung bình)

• Mới đốt tầm 15 phút: Mùi dưa lưới (top note) giảm đi so với khi nguội, nhưng vẫn rất rõ. Mùi hoa osmanthus (mid note) toả ngát và ngọt ngào được giải phóng mạnh mẽ. Note Citrus (top note) giờ mới bắt đầu thấy, chắc vì note này nên nhiều người bảo đốt Pink Sands lên chua, còn mình thì lại rất thích note này. Mùi berry (top note) không còn nhận thấy nữa.

• Đốt tới tầm 30 phút, mùi vani cay cay ngọt ngào (base note) cũng bắt đầu xuất hiện, mùi xạ hương ngây ngất rạo rực mình cũng bắt đầu thẩm được. Còn lại là một hỗn hợp mix ngọt ngào của osmanthus, melon và citrus nhẹ.

• Khi gần tắt nến đi thì trong phòng sẽ còn vương vấn mùi vani ngọt, xạ hương, mùi gỗ rõ và một xíu mix ngọt ngào của hoa osmanthus và dưa lưới cũng vấn vương.

CÁC TẦNG MÙI HƯƠNG CỦA NƯỚC HOA

• Với NƯỚC HOA thì mùi tinh dầu nước hoa được mix nhiều hương khác nhau sau quá trình sản xuất và ủ thì tạo thành 1 hợp hương.

Theo nhiều web về nước hoa thì hợp hương phân tách thành 3 lớp rõ rệt: top note (hương đầu), mid (hương giữa), và base (hương cuối) toả ra theo từng quãng thời gian.

• Hương đầu là khi mới xịt

• Hương giữa là khi nước hoa đã xịt một lúc, hương đầu đã bay mất, còn lại hương giữa

• Sau khi hương giữa đã bay đi thì còn lại hương cuối đọng mùi lâu nhất.