Để có được hiệu quả cao nhất trong chăm sóc ô tô thì bất kể garage hoặc trung tâm ô tô nào cũng phải có một quy trình bài bản. Và liệu cách chăm sóc xe của bạn đã đạt được hiệu quả như mong muốn hay chưa? Hãy để GISORO.com chia sẻ cho các bạn 7 bước chăm sóc xe ôtô chính xác và hiệu quả nhé!

7 bước chăm sóc xe ô tô tối ưu

1. Xác định giới hạn của quy trình chăm sóc xe ôtô

Để có thể mang đến hiệu quả tốt nhất cho quy trình chăm sóc xe ô tô, thì bạn cần phải xác định được giới hạn của chúng, nhằm giảm được thời gian và gia tăng hiệu suất.
Thông thường, tại các trung tâm chăm sóc xe ôtô sẽ có quy trình như sau:

  • Quy trình chăm sóc xe ôtô thường xuyên: Đây là quy trình các bước vệ sinh và làm mới xe cho xe định kỳ. Đây được xem là quy trình cơ bản nhất.
  • Quy trình chăm sóc xe ôtô chuyên sâu: Đây là quy trình các bước để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu (như vệ sinh nội thất ôtô) hoặc nhằm hoàn thiện xe hoặc hiểu chỉnh sơn xe làm bóng sơn ô tô.

Cách làm và thời gian của các quy trình chăm sóc xe ôtô không giống nhau, vậy nên bạn cần phải xác định được để tránh gặp phải những rắc rối và tối ưu được về chi phí cũng như thời gian.

2. Vì sao phải có một quy trình chăm sóc xe ôtô rõ ràng?

Các detailing thường gặp phải những lỗi cơ bản vì chưa xác định được chính xác mục đích quy trình chăm sóc ôtô. Chẳng hạn như ví dụ dưới đây.

Các công đoạn khi cần vệ sinh nội thất ôtô khi vệ sinh nội thất định kỳ gồm có:

  • Hút bụi khoang nội thất xe hơi
  • Vệ sinh trần, ghế, taplo, sàn, gầm xe hơi
  • Vệ sinh các cánh cửa và các ngóc ngách xe hơi.
  • Làm mềm ghế da và chống ghế da ngả màu, tróc, rách, trầy xước.

Mục đích của quy trình này đơn giản chỉ là vệ sinh bề mặt nội thất ô tô, chứ không phải vệ sinh sâu vào bên trong các chi tiết.

Và để xe luôn sạch sẽ, loại bỏ cảm giác khó chịu khi ngồi trên xe thì các chủ xe nên thực hiện công việc này ít nhất 3 tháng 1 lần.

Các bạn có thể sử dụng các sản phẩm của Liqui Moly để có thể làm sạch và giữ gìn các chi tiết bên trong khoang nội thất ô tô như:

Kem dưỡng ghế da ô tô cao cấp

Tăng độ bền cho các chi tiết bên trong khoang nội thất bằng dung dịch bảo vệ và chống thấm vải nỉ bằng dung dịch Liqui Moly.


Và khi bạn muốn phục hồi những hư hỏng các chi tiết da, nhựa hay các bề mặt chi tiết bên trong khoang nội thất, thì bạn cần phải làm sạch chúng bằng nhiều bước. Phải đảm bảo đã loại bỏ hết toàn bộ các chất bẩn để tạo liên kết tốt với các sản phẩm phục hồi.

3. Tối ưu từng gian đoạn nhỏ

Để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc, các bạn có thể loại bỏ đi những bước không cần thiết trong quá trình chăm sóc xe ôtô.
Điều này cần đòi hỏi bạn có những đánh giá mức độ, tình trạng của xe một cách chính xác. Qua đó đưa ra các công đoạn, công đoạn nào nên thực hiện trước, công đoạn nào tiến hành sau và cách tối ưu thời gian chờ ra làm sao.

Ngoài ra, quy trình chăm sóc xe ôtô được thực hiện qua rất nhiều công đoạn, trải qua nhiều bước khác nhau nên để có thể tối ưu hiệu quả nhất, thì cần phải tối ưu những công đoạn nhỏ trước.
Chẳng hạn như, để có thể tối ưu toàn bộ quy trình làm đẹp nội thất ô tô thì bạn cần phải tối ưu các quy trình nhỏ trước đó:

4. Sử dụng đúng các sản phẩm chăm sóc xe

Thay đổi các chuỗi sản phẩm cũng là một trong những cách tối ưu quy trình chăm sóc xe ô tô để mang đến hiệu quả tốt hơn. Bởi vì mỗi dòng sản phẩm của mỗi hãng sẽ có mục đích và mức độ hiệu quả không giống nhau.

Vậy nên khi bạn muốn kết hợp chúng lại với nhau thì cần phải hết sức lưu ý. Việc sử dụng các sản phẩm có hiệu suất cao với khả năng xử lý các vấn đề một cách nhanh chóng, điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian làm việc.

5. Sử dụng chính xác các thiết bị sử dụng

Việc sử dụng chính xác các thiết bị sử dụng trong quá trình chăm sóc xe ô tô cũng là một trong những cách để tối ưu được thời gian, đồng thời còn giảm thiểu được các rủi ro không đáng có. Các thiết bị công nghệ mới luôn cho khả năng làm việc hiệu quả và làm việc liên tục một cách tốt hơn.

6. Phân chia hợp lý không gian làm việc

Do chi phí để thuê mặt bằng hiện nay khá cao nên diện tích các trung tâm chăm sóc xe ngày càng thu hẹp. Điều này dẫn tới hiệu suất làm việc không cao do không có không gian thoải mái để làm việc. Để có thể giải quyết vấn đề này, đòi hỏi bạn phải tận dụng được không gian vốn có bằng cách sắp xếp và bố trí hợp lý.