Có nên đốt nến thơm qua đêm và làm đèn ngủ luôn được không? Lỡ mùi hương dễ chịu làm mình buồn ngủ và ngủ luôn với cây nến thơm đang đốt thì có bị vấn đề gì không.
Nếu bạn là người yêu thích nến thơm và thường xuyên sử dụng nến thì chắc hẳn bạn cũng đã từng đốt chúng trong phòng ngủ. Và chắc rằng bạn cũng đã từng phân vân liệu rằng mình có thể đốt nến thơm qua đêm hay không? Hôm nay Heny Garden sẽ trả lời cho các bạn biết nhé. Đó là:
Bạn không bao giờ đi ngủ với ngọn nến đang cháy ở bất kỳ khu vực nào trong nhà. Có rất nhiều trường hợp rủi ro có thể xảy ra khi một cây nến cháy mà không được giám sát và bạn nhớ phải tắt nến trước khi đi ngủ hoặc ra ngoài.
Có nên đốt nến thơm qua đêm

1. Những rủi ro có thể xảy ra khi để một ngọn nến cháy qua đêm:

Như đã đề cập trước đó, có một số rủi ro liên quan đến việc đốt một ngọn nến mà không giám sát. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia từ sở cứu hỏa đã báo cáo nhiều trường hợp đốt nến thiếu trách nhiệm dẫn đến cháy lớn và thiệt hại lớn cho người sử dụng. Vì vậy bạn lưu ý không được để nến đi ngủ hoặc không giám sát

Sau đây là một số rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn:

1.1. Ngọn nến có thể bị lật đổ và cháy lan

Trường hợp đầu tiên có thể xảy ra khi để một ngọn nến cháy qua đêm hay cháy mà không có người giám sát chính là khả năng nến bị lật đổ.

Và khi nến đổ xuống thì chắc chắn hậu quả nó đem lại là vô cùng nguy hiểm, những trận hoả hoạn có thể thiêu rụi cả căn nhà là điều không ai muốn.

Nhưng yếu tố gây ra tai nạn này có thể kể đến như: trẻ em, thú cưng,…Ngay cả khi bạn sống một mình thì vẫn có cách để điều này xảy ra, chẳng hạn như: gió lớn từ cửa sổ, một con côn trùng lớn vô tình bay vào, rèm cửa vướng vào, hay chỉ một trang giấy bay lại gần,…Chỉ cần một yếu tố nhỏ làm cho ngọn nến bắt lửa thì nó có thể gây ra hậu quả khôn lường cho bạn và gia đình.
Bạn hãy luôn đốt nến trong tầm mắt và luôn quan sát nến thơm đang đốt nhé.

1.2. Vỡ cốc thuỷ tinh

Đa phần hiện nay các loại nến thơm đựng trong cốc đều làm từ vật liệu thuỷ tinh hoặc xi măng.
Và có thể bạn không để ý nhưng trên thực tế thuỷ tinh có xu hướng bị nứt vỡ dưới nhiệt độ cao nếu đốt trong 1 khoảng thời gian dài hơn đề xuất của nhà sản xuất. Nếu ngọn nến của bạn cháy đủ lâu hoặc chạm xuống đáy cốc, nó có thể tạo ra một lượng nhiệt đủ nóng để thuỷ tinh bị vỡ.Trong trường hợp vỡ cốc như vậy thì khả năng lửa lan ra đồ vật xung quanh và gây cháy nổ là rất cao.

Có nên đốt nến thơm qua đêm

1.3. Rò rỉ sáp

Nếu đốt lâu nhưng may mắn cốc của bạn không vỡ toang mà chỉ bị nứt nhẹ thì nó vẫn gây ảnh hưởng vì phần sáp lỏng sẽ chảy ra ngoài. Sáp nóng có thể làm ố các bề mặt mà nó tiếp xúc hoặc thậm chí gây cháy.
Có nên đốt nến thơm qua đêm

1.4. Nến bắt lửa cháy lan ra các đồ đạc xung quanh

Trường hợp này là phổ biến nhất khi bạn đốt một ngọn nến qua đêm và không được giám sát. Nó xảy ra khi vô tình ngọn lửa được tiếp xúc với một loại vật liệu bắt cháy bất kỳ như: rèm cửa, giấy, ni-lông,….Khi tiếp xúc với các vật liệu này ngọn lửa sẽ phất lên và cháy lan sang các đồ đạc khác trong nhà gây thiệt hại về tài sản và thậm chí là con người.