Cắt tim nến trước khi sử dụng

Trước khi đốt nến lần đầu, bạn nên kiểm tra và cắt bấc đúng mức tiêu chuẩn, khoảng từ 0,6 – 0,7cm tính từ mặt sáp để khi đốt, ngọn lửa cháy tốt nhất. Nếu thấy lửa cháy vẫn to và khói đen xuất hiện thì bạn có thể cắt ngắn thêm.

Với bấc gỗ, bạn nên cắt theo một đường chéo thay vì đường thẳng bằng kéo cắt bấc chuyên dụng để ngọn lửa cháy đẹp hơn. Nếu không có kéo chuyên dụng, bạn có thể sử dụng bấm móng tay để cắt bấc.

Lưu ý cắt tim nến trong lần sử dụng đầu tiên

Luôn đốt tan bề mặt sáp đối với lần đốt đầu tiên
Trong lần đốt đầu tiên, bạn phải để sáp tan chảy hoàn toàn trên bề mặt nến và có độ sâu khoảng 1cm trước khi tắt nến để tránh xảy ra hiện tượng thụt tim nến. Quá trình đốt này có thể mất khoảng 1- 4 giờ tùy vào kích cỡ, loại sáp, loại tinh dầu… Đối với những lần sử dụng sau, bạn cũng nên đốt tương tự như vậy để mùi hương được lan tỏa tốt nhất và không làm thụt tim nến. Điều này đảm bảo độ nóng chảy của toàn bộ sáp trong hũ ngang bằng nhau và tránh được hiện tượng “vòng nến” quanh tim, tránh tình trạng không cháy hết sáp nến và mùi hương giảm trong những lần đốt tiếp theo.

Nếu lỡ để thụt tim nến, bạn hãy dùng máy sấy tóc, khò cho đến khi sáp nến chảy phẳng ra trên bề mặt, để sáp khô lại như ban đầu, cắt bấc hợp lý rồi đốt lại

Đặt ngọn nến đang cháy đúng chỗ, tránh di chuyển
Không khí di chuyển có thể làm ngọn lửa chuyển động, tạo muội đen bám trên bề mặt cốc nến. Bởi vậy, bạn nên cố gắng hạn chế di chuyển cốc nến khi đốt. Đặt nến đang cháy tránh xa quạt, máy điều hòa, cửa sổ đang mở hoặc những khu vực có nhiều người qua lại.

Tắt nến đúng cách

Thường chúng ta hay dùng miệng để thổi tắt nến nhưng đó là cách không nên. Vì khi bạn thổi ngọn lửa, sẽ tạo khói muội đen khiến sáp có thể bị nhiễm nấm, đổi màu hoặc làm hỏng phần sáp bề mặt. Thay vào đó, bạn hãy đậy cốc nến lại hoặc sử dụng bộ kit chơi nến.

Không nên thổi mà hãy đậy nắp hoặc sử dụng dụng cụ tắt nến chuyên dụng

Không đốt nến liên tục quá 4 giờ
Đốt nến liên tục trong nhiều giờ không phải là cách sử dụng nến thơm đúng. Vì khứu giác và mùi hương có những cơ chế nhất định, việc khứu giác dần “quen” với mùi khiến bạn cảm giác như ngọn nến sẽ không có mùi thơm nữa. Mặt khác, đốt quá 4 giờ còn khiến sáp trong hũ tan chảy hoàn toàn, tim nến có thể trôi dạt hoặc nổi lên khiến cho các lần đốt sau không đều và hũ nến bị quá nóng. Do đó đốt dưới 4 giờ là khoảng thời gian thích hợp.

Không đốt nến khi trong hũ chỉ còn khoảng 0,5cm sáp
Khi trong hũ chỉ còn khoảng 0,5 cm sáp thì lượng nhiệt tại đáy cốc rất cao và có sự chênh lệch lớn so với nhiệt độ ở thành cốc bên trên dẫn đến nguy cơ nứt, vỡ cốc, gây nguy hiểm cho bạn, nhất là khi nến được đặt gần các vật dụng dễ bắt lửa.