Trong một nghiên cứu gần đây vào năm 2014 của Trường Cao Đẳng Khoa Học Điều Dưỡng Mỹ, 58 bệnh nhân được thử nghiệm massage mỗi ngày một lần trong một tuần với hỗn hợp dầu massage gồm tinh dầu thiên nhiên pha loãng với dầu hạnh nhân. Tất cả các bệnh nhân được massage đều phản hồi lại rằng họ cảm thấy bớt đau nhức và phiền muộn sau quá trình này. Và kết luận cuối cùng sau thí nghiệm là khi massage bằng hỗn hợp tinh dầu sẽ đem lại hiệu quả giảm đau và giảm stress cao hơn với với massage thông thường.

1. TINH DẦU OẢI HƯƠNG – SPIKE LAVENDER OIL

Được coi là loại tinh dầu phổ biến nhất thế giới, tinh dầu hoa oải hương mang lại cảm giác êm dịu, thư giãn tuyệt vời. Hương thơm từ tinh dầu oải hương có công dụng giảm căng thẳng thần kinh và giúp bình an nội tâm, tiêu trừ cảm giác bồn chồn, khó chịu,hoảng loạn, bất an và đem lại giấc ngủ an lành.

Nhiều thử nghiệm thực tế cho thấy tinh dầu oải hương giúp giảm căng thẳng và điều hòa nhịp tim đáng kể cho những người xem phim hành động hay kinh dị. Ngoài ra nó cũng giúp giảm đau và trấn an những bệnh nhân điều trị nha khoa.

2. TINH DẦU HOA HỒNG – ROSE OIL (ROSA DAMASCENA)

Tinh dầu hoa hồng được chiết xuất từ hoa, lá của cây hoa hồng bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Một trong những công dụng của tinh dầu hoa hồng là để ổn định cảm xúc và có lẽ nó cũng là loại tinh dầu phổ biến nhất thứ hai chỉ sau hoa oải hương để giảm lo âu và trầm cảm, xoa dịu cơn hoảng loạn, đau buồn và sốc.

3. TINH DẦU HOA HOÀNG LAN (NGỌC LAN TÂY)

Tinh dầu hoa Hoàng lan có mùi thơm ngọt ngào, quyến rũ và điều trị lo âu và trầm cảm do tác dụng làm dịu và nâng cao tinh thần của nó. Tinh dầu ngọc lan tây mang lại sự vui vẻ, lòng can đảm, sự lạc quan và giúp làm dịu sự sợ hãi. Nó có thể điều hòa nhịp tim, giảm hồi hộp lo lắng và là một thuốc an thần vừa mạnh, có thể giúp chứng mất ngủ.

4. TINH DẦU CAM NGỌT ORANGE (CITRUS BERGAMIA)

Tinh dầu Cam Ngọt có mùi hương thanh tao, ngọt ngào, đem lại cảm giác sảng khoái, giảm căng thẳng, lo âu, buồn chán. Tinh dầu trái Cam thường được sử dụng để điều trị trầm cảm bằng cách cung cấp năng lượng, đem đến cảm giác yêu đời và lạc quan, giúp bạn quên đi phiền muộn, nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

5. TINH DẦU HỒNG PHONG LỮ – GERANIUM OIL

Tinh dầu hoa Phong lữ có mùi thơm ngọt dịu, the mát hòa quyện giữa hương hoa hồng và bạc hà. Tinh dầu tươi mới này có một vị trí vững chắc trong liệu pháp hương thơm, vì nó giúp cân bằng tâm trí và cảm xúc, làm giảm cảm giác căng thẳng, lo lắng, cung cấp năng lượng giúp tinh thần thêm tươi mới.

6. TINH DẦU GỖ ĐÀN HƯƠNG (SANDAL WOOD)

Tinh dầu Đàn hương rất tốt cho điều trị trầm cảm và lo lắng. Với hương gỗ trầm ấm, ngọt ngào và huyền ảo, tinh dầu Đàn hương cung cấp một năng lượng làm dịu và yên tĩnh cũng như nền tảng tinh thần, giúp bạn hít thở sâu và dễ dàng đi vào giấc ngủ,

Tinh dầu Đàn hương và Trầm hương được sử dụng rất nhiều trong các phòng tập yoga và thiền định.Trộn tinh dầu trầm với dầu cam ngọt và hoa oải hương trong một tỉ lệ 1: 1 sẽ tạo ra một hỗn hợp dầu massage tuyệt vời.

Tinh dầu gỗ Đàn hương, top 6 loại tinh dầu giảm lo âu, căng thẳng và stress

Có 3 phương pháp để giảm bồn chồn, lo âu với tinh dầu : khuếch tán, tiêu hóa và xoa bóp

1. KHUYẾCH TÁN TINH DẦU – TRỊ LIỆU BẰNG HƯƠNG THƠM

Liệu pháp hương thơm Aromatherapy hoạt động dựa trên cơ sở nghiên cứu về những phản ứng mạnh mẽ của con người trước các loại hương thơm. Khi mùi hương tinh dầu được hít vào, các phân tử vào khoang mũi kích thích một phản ứng tinh thần trong hệ thống limbic của bộ não. Những chất kích thích điều tiết căng thẳng hoặc làm dịu phản ứng, chẳng hạn như nhịp tim, nhịp thở, sản xuất hormone và huyết áp.

Hương thơm có thể thu được bằng cách sử dụng nó trong một bồn tắm, như hít trực tiếp, hơi nước nóng, xông mặt hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm, quạt, lỗ thông hơi, nước hoa, … nhưng phổ biến nhất là sử dụng các loại đèn hoặc máy khuếch tán tinh dầu bởi phương pháp này khiến hương thơm tràn ngập khắp không gian và vô cùng dễ thực hiện

2. HẤP THỤ TINH DẦU QUA THỰC PHẨM

Nhiều loại tinh dầu có thể được hấp thụ qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn chỉ được dùng cách này nếu tinh dầu được sử dụng đảm bảo rằng nó hoàn toàn nguyên chất và tinh khiết bởi nhiều loại dầu trên thị trường có thể được pha loãng hoặc pha trộn với sợi tổng hợp không an toàn.

Cách hiệu quả nhất để tiêu thụ chúng là thêm một giọt dầu vào một ly nước hoặc một muỗng cà phê mật ong. Và cách đơn giản nhất là nhỏ một hoặc hai giọt dầu vào dưới lưỡi. Cách này rất hữu ích vì các mao mạch máu rất gần với bề mặt của mô dưới lưỡi, cho phép tinh dầu thẩm thấu nhanh chóng vào máu và đi đến các vùng khác nhau của cơ thể, nơi đang rất cần các dưỡng chất.

Ngoài ra còn có một vài tùy chọn ứng dụng khác bao gồm uống viên nang, thêm một hoặc hai giọt vào đồ uống bạn yêu thích, uống trà, và nấu ăn.