Nến trên thị trường hiện nay có rất nhiều giá, từ rẻ thật rẻ có vài chục ngàn cho tới vài triệu. Giá này thứ nhất phải nói đến là vì nguồn gốc, ví dụ nến làm ở VN thì rất rẻ mà nến nhập khẩu thì rất mắc, tuy nhiên nó còn do thành phần nguyên liệu mà nhà sản xuất dùng nữa. Hiện có 2 nhóm sáp để làm ra nến, nhóm hóa chất tổng hợp và nhóm tự nhiên. Trong đó nhóm hóa chất tổng hợp thì có Paraffin wax và Gel wax, nhóm tự nhiên có Soy wax (sáp đậu nành), Palm wax (sáp cọ), Beeswax (sáp ong).

Sáp Paraffin là một nhóm hydrocacbon dạng ankan, nói nôm na dễ hiểu thì nó là một loại chế phẩm từ dầu thô dùng trong công nghiệp, tùy theo loại paraffin thành phẩm mà người ta dùng cho rất nhiều ngành nghề từ thực phẩm đến mỹ phẩm và trong đó có nến. Tuy nhiên Paraffin không phải nguyên liệu an toàn và có thể gây ngộ độc. Nến Paraffin là phổ biến nhất trong thị trường nến (chiếm đến 80%), do paraffin ở thể cứng nên thường dùng nhất cho nến trụ, nến cao (nến nhà thờ, nến thờ cúng), hoặc nến tạo hình khối có khuôn hoặc tách khuôn. Những loại này thường rẻ, có nhiều màu sắc, cứng và khô. Paraffin không ôm tinh dầu và cũng là nguyên liệu để tiết kiệm chi phí, nên những dòng nến này không có mùi thơm hoặc thơm ít, đa số chỉ là hương liệu, không phải tinh dầu cao cấp, rất dễ bay mùi, đôi khi chưa đốt đã mất hết mùi sau thời gian rất ngắn mua về. Loại nến này giá thành rất rẻ nhưng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.
Gel wax cũng là một loại hóa chất tổng hợp từ nhựa, có màu trắng trong, Gisoro thấy ở VN thường được dùng nhiều trong nến ly thờ cúng (màu đỏ, vàng) và nến ly thả vỏ óc vỏ sò làm tiểu cảnh và rắc kim tuyến, có dùng một mùi thơm hương liệu. Loại này giá thành vẫn là rẻ, dễ mua, không được đẹp mắt nhưng tiện dụng cho việc thờ cúng, đốt được lâu, tuy nhiên cũng không tốt cho sức khỏe.

Nhóm sáp tự nhiên thì cho ra nến tốt và không ảnh hưởng sức khỏe. Ở các nước phát triển, đa số nến cao cấp – nến thơm – thường được làm bằng Soy wax (sáp đậu nành) và Palm wax (sáp cọ). Soy wax thông dụng hơn ở châu âu, châu mỹ và châu úc, do đó cũng có nhiều sản phẩm và nhiều giá thành. Nếu là Soy wax pha paraffin hoặc chất làm cứng để làm nến trụ thì sẽ rẻ hơn Soy wax nguyên chất trong lọ nến thơm. Palm wax thì có hai loại riêng biệt và không pha, 1 là palm wax cứng cho ra nến trụ có vân như đá marble rất tự nhiên, 2 là sáp cọ rất mềm chỉ có thể dùng trong hủ lọ làm nến thơm. Ở nước ngoài thì hai loại Soy Wax và Palm wax nguyên chất có giá thành ngang nhau, kết hợp cùng với hương liệu cao cấp hoặc tinh dầu thiên nhiên mà cho ra giá tiền sản phẩm từ cao đến rất cao. Giá thị trường của những lọ nến như vậy sẽ rơi vào khoảng từ 40 đô cho đến 100 đô cho 1 lọ 300ml / 500gr.
Ngoài những bạn có điều kiện mua tại nước ngoài thì ở VN không có thương hiệu nến nào thỏa mãn được chất lượng tối đa là sáp hoàn toàn tự nhiên kết hợp với tinh dầu hoàn toàn tự nhiên.

Thiết nghĩ là do hạn chế giá thành.
Riêng Beeswax thì có rất ít thương hiệu nến sử dụng, thông thường chỉ có nến handmade làm tại nhà và giá thành cũng rất cao.
Nói tới đây chắc là mọi người đọc cũng đã thấy đuối đuối rồi đó. Ở VN Gisoro thấy rằng đa số mọi người sẽ mua nến và tinh dầu của YANKEE, Gisoro cũng đã từng là một khách hàng của thương hiệu nến đó (vì có nhiều sự lựa chọn về hương) trước khi nghiên cứu và làm handmade tại nhà. Tuy nhiên sau này nghiên cứu rồi thì biết được Yankee rất phong phú về mùi hương nhưng hầu hết là hương liệu cao cấp và dùng chính là paraffin hoặc parafin pha. Vì không phải tinh dầu thiên nhiên nên thành phần hương không thể quá cao để đảm bảo người dùng không bị nhứt đầu hay say hóa chất, thế nên nến Yankee dù rất mắc nhưng không mang lại sự hài lòng cho Gisoro, nến đốt ra không lan tỏa được nhiều và xa, thậm chí có những mùi khi đốt hoàn toàn không có hương thơm. Sáp treo xe hay sáp xông hương cũng vậy, thời gian bay hết hương rất nhanh, hầu như chỉ khoảng 1 tuần là hết (mà suốt tuần cũng không phải là quá thơm). Gisoro có dùng nhiều loại nến khác ở những store quà lưu niệm cao cấp, hàng nhập, cũng không có được hương thơm nhiều và chất lượng sáp tốt như mong muốn.
Cuối cùng, khi Bellavita (một hiệu nội thất toàn hàng Ý thật sự mà Gisoro đang làm quản lý) về nến và tinh dầu TOMDIXON, lần đầu tiên trong đời Gisoro thấy một sự thỏa mãn thật sự với một lọ nến như vậy, cực thơm và sáp cũng khá mịn. Thích lắm nhưng giá vô cùng cao. Một lọ khoảng 1kg giá ở VN tầm 4800k…không phải ai cũng có thể sử dụng được. Và đây là lý do Gisoro bắt đầu nghiên cứu, thử nghiệm, làm đủ thứ loại nến. Bắt đầu bằng loại đơn giản nhất là Paraffin, rồi Beeswax, rồi Soy wax và cuối cùng là Palm wax. Gisoro cũng tìm hiểu về tinh dầu, cách pha tinh dầu để làm ra hương thơm có tầng lớp như dầu thơm một cách chuyên nghiệp…

Đến bây giờ, qua rất nhiều thăng trầm với nến và tinh dầu, Gisoro kết luận là tinh dầu ở VN không thể tin được, nếu đã rành về tinh dầu và có một chút năng khiếu về hương thì các bạn có thể nhận ra cái nào tự nhiên và cái nào là hương liệu, nhưng đa số là hương liệu. Cũng có một vài loại là tự nhiên nhưng pha loãng với dầu dẫn để giảm giá thành, loại này rất ít mà cũng không thể tin luôn. May mắn là Gisoro tìm được một nhà sản xuất ở Carolina – Mỹ, họ là nguồn phân phối dẫn đầu ở Mỹ về ngành công nghiệp nến, có phòng Lab điều chế tinh dầu thiên nhiên cũng như pha trộn các mùi tinh dầu và nghiên cứu để cho ra loại tinh dầu tỏa hương tốt nhất có thể. Việc nhập hàng cũng rất khó khăn do họ chỉ cung cấp cho trong nước Mỹ, nhưng Gisoro cũng đã nhập được (nhờ có anh người iu giúp đó).

Tiếp đến là sáp, Gisoro chọn Palm wax loại mềm, đây là lợi thế và là may mắn vì chúng ta ở Châu Á, giá thành sáp cọ từ Indo rất rẻ (bên kia mắc lắm nha) mà lại cực kỳ tự nhiên và an toàn, TẠI SAO KHÔNG??
Gisoro nhập về cả tiêm nến là sợi bông quấn cùng 1 sợi mỏng giấy bắt lửa, loại này ở VN không có, sợi bông và giấy là nguyên liệu tự nhiên nên ngọn lửa rất tốt và không độc hại. Gisoro còn nhập luôn cả abcd các thứ nữa nhưng kể ra lại làm các bạn rối, ;))…
Do đó, nếu bạn nào đã là khách hàng của D’Gisoro sẽ biết, nến rất mịn, có độ ẩm tinh dầu, nếu cắt tiêm đúng cách Gisoro hướng dẫn thì ngọn lửa không có khói và “HƯƠNG THƠM BAY XA” cực kì. Đó là chất lượng Gisoro ước mơ được dùng và cuối cùng cũng đã được dùng.