Bạn hãy thử ngay 5 cách chống chuột vào khoang máy xe ô tô dưới đây để phòng trường hợp chuột cắn dây điện xe ô tô nhé.

Bạn hãy thử ngay 5 cách chống chuột vào khoang máy xe ô tô dưới đây để phòng trường hợp chuột cắn dây điện xe ô tô nhé.

Thời tiết lạnh hoặc mưa là nguyên nhân khiến tình trạng chuột chui vào khoang máy ô tô trở nên phổ biến. Bởi vì chuột là loài động vật gặm nhấm thích những nơi ấm áp, kín đào và an toàn như khoang động cơ. Chuột vào khoang máy ô tô không chỉ gây phiền toái mà chúng còn có thể gây nguy hiểm cho xe cũng như sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ về cách chống chuột vào khoang máy xe ô tô bạn có thể thử nhé.

Tại sao cần tìm cách chống chuột chui vào khoang máy ô tô?

Chuột chui vào khoang máy ô tô luôn khiến tài xế phải lo lắng bởi khi chuột vào khoang máy chúng có thể tha rác vào để làm tổ hoặc cắn dây điện, dây cáp, cao su. Từ đó có thể gây ra trục trặc khi khởi động thậm chí là cháy xe.
Vì vậy khi xe bạn không sử dụng thường xuyên hãy chú ý đến nguy cơ chuột vào khoang máy. Giống như con người luôn tìm những nơi trú ẩn an toàn khi mưa bão, chuột cũng vậy. Theo thống kê có gần 2/3 các vụ cháy xe là do hệ thống điện hoặc cơ bị lỗi và thường do các loài động vật gặm nhấm như chuột phá hoại.

Đỗ xe dưới mái che là một cách chống chuột vào khoang máy xe ô tô

Nếu bạn có nhà để xe hoặc nơi trú ẩn phù hợp với phương tiện khác, hãy sử dụng nó. Mặc dù chuột phổ biến hơn ở vùng nông thôn, rừng núi hay các bãi đất trống, bờ bụi nhưng ở thành thị nguy cơ chuột lên xe cũng rất lớn. Vì vậy để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hãy cố gắng đậu xe ở trong nhà, trong gara hoặc những nơi có mái che kín đáo.

Bấm còi để xua đuổi chuột trong xe

Cách thứ 2 để chống chuột chui vào khoang máy ô tô là bấm còi trước khi nổ máy. Nếu điều khiển xe của bạn có chức năng đó, bạn sẽ có thể làm điều đó từ xa. Tạo ra tiếng động lớn sẽ giúp đuổi chuột trong xe.

Sử dụng các biện pháp ngăn chặn chuột

Có nhiều cách chống chuột vào khoang máy xe ô tô khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Ví dụ như:

Thiết bị đuổi chuột điện tử

 Một thiết bị không dây được đặt trong xe và phát ra âm thanh với tần số phù hợp khiến cho chuột và các loài động vật gặm nhấm khác phải sợ hãi.

Các loại tinh dầu, mùi hương đuổi chuột

Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà, bột ớt, băng phiến… quanh xe của bạn. Nếu may mắn chuột sẽ sợ và bỏ đi.

Bẫy chuột

Bẫy chuột là một cách cách chống chuột chui vào khoang máy ô tô tương đối nhanh chóng và sạch sẽ để ngăn chuột xâm nhập vào xe của bạn. Đặt bẫy trên đỉnh lốp xe vì đây rất có thể là điểm chúng xâm nhập vào xe của bạn.

Thường xuyên kiểm tra ô tô và môi trường xung quanh

Thường xuyên quan sát bên dưới mui xe của bạn. Có thể dễ dàng phát hiện và loại bỏ các tổ chuột. Ngoài ra, hãy kiểm tra hệ thống dây điện xem có dấu hiệu bị gặm nhấm hoặc sờn không.

Chú ý nghe tiếng động: Vật liệu chống cháy thường nằm giữa hệ thống ống xả và ván sàn của hầu hết các loại xe. Nếu bạn nghe thấy tiếng lạch cạch, có thể động vật gặm nhấm nới lỏng vật liệu. Nếu bạn thấy hệ thống dây điện bị hư hỏng hoặc nghi ngờ bị rò rỉ, hãy mang xe đi bảo dưỡng. Trên thực tế, bạn nên nhờ thợ máy kiểm tra động cơ ô tô thường xuyên ít nhất 1 năm 1 lần để tìm những hư hỏng như vậy. Nếu xe bạn đã bị chuột gặm nhấm dây điện, dây cáp hãy mang xe đi sửa càng sớm càng tốt.

Vệ sinh sạch khoang máy và xe nếu chuột đã lên

Một cách chống chuột chui vào khoang máy ô tô hiệu quả lại rất đơn giản đó là cần vệ sinh thật sạch khoang máy nếu chuột đã lên. Chuột có tập tính đánh dấu lãnh thổ bằng mùi phân và nước tiểu, vì vậy hãy rửa sạch khoang máy để loại bỏ hết mùi của chuột phòng trường hợp chúng theo mùi cũ để quay lại xe bạn.

Hơn nữa phân và nước tiểu của chuột cũng chứa rất nhiều vi khuẩn, vi rút, mầm bệnh nguy hại đển sức khỏe.

Nếu bạn không thể rửa khoang máy tại gara hãy pha loãng thuốc tẩy hoặc xà phòng, nước rửa xe chuyên dụng với nước, xịt lên các vị trí có phân, nước tiểu, dấu chân của chuột, để khoảng 5 phút và lau lại bằng khăn. Sau đó dùng nước sạch rửa lại khoang máy một lần nữa.

Trên đây là một số cách chống chuột chui vào khoang máy ô tô đơn giản mà GISORO gợi ý cho bạn. Bạn có thể tham khảo để bảo vệ xe của mình nhé.