Khi xe của bạn có mùi khó chịu dù nhiều hay ít thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy xe của bạn có vấn đề gì đó. Một số nơi có dịch vụ khử mùi nhưng không hoàn toàn triệt để bởi vì không tìm ra được tác nhân chính. Dựa trên mùi khó chịu trong xe hơi, chúng ta có thể tìm ra các nguyên nhân hoặc tác nhân gây mùi khách quan hoặc chủ quan trong xe của mình.

Dưới đây là 7 nguyên nhân hàng đầu khiến xe bạn bóc mùi khó chịu,  và những gì bạn cần làm để loại bỏ mùi trong xe ô tô triệt để.

Khi nào nó có mùi: mùi này chỉ xuất hiện khi xe đang duy chuyển, sử dụng thắng hoặc côn

Tại sao nó có mùi

Thông thường, mùi khét thường có nghĩa là vật liệu phanh hoặc côn đã bị cháy. Đạp phanh hoặc nhã phanh khi đỗ xe là có thể nghe mùi hăng hoặc cháy nồng nhất. Tất nhiên, việc phanh bị bó cứng cũng có thể gây ra tình trạng như vậy.

Một bộ ly hợp xe ô tô (côn xe) bị cháy cũng có mùi rất giống với má phanh quá nóng, và nó có thể được gây ra bằng cách đạp côn, rà côn liên tục trong những chiếc xe đã quá cũ. Nó cũng có thể là dấu hiệu mà bộ ly hợp (côn xe hơi) của bạn bị trượt, vì nó bị mòn hoặc vì nó cần phải được điều chỉnh. Trong các hệ thống có bộ ly hợp thủy lực, bộ ly hợp trượt cũng có thể chỉ ra vấn đề với hệ thống thủy lực.

Nếu đó là mùi cao su bốc cháy, thì bạn nên kiểm tra vỏ xe


Mùi liên quan: ngọt, kẹo, mùi xi-rô

Khi nào nó có mùi: máy sưởi được bật, động cơ đã nóng lên hoặc đôi khi sau khi bạn tắt động cơ.

Tại sao nó có mùi

Chất chống đông , nước làm mát ô tô có mùi ngọt ngào. Nó có mùi rất ngọt, trên thực tế, nó lại rất đắng khi nếm thử bằng miệng . Điều này là để giúp ngăn chặn động vật và trẻ em uống những gì có mùi như một món ăn ngon.

Nếu bạn ngửi thấy thứ gì đó ngọt ngào trong xe của bạn, và bạn chắc chắn rằng bạn đã không vô tình đổ xi-rô cây phong xuống lỗ thông hơi sưởi ấm của bạn, thì có lẽ bạn đang ngửi thấy mùi chống đông.

Nước trong xe

Sàn xe hơi có nước sẽ gây mùi ẩm mốc
Mùi liên quan: mốc

Khi nào nó có mùi: ghế không khô sau khi vệ sinh hoặc sau một cơn mưa.

Một mùi ẩm mốc hoặc ẩm mốc cho thấy nước đang tràn vào xe của bạn và sau đó tích tụ tại một nơi nào đó. Rò rỉ doăng cửa hoặc ron cửa sổ ô tô có thể khiến nước vào, vì vậy nếu bạn tìm thấy ghế ướt hoặc thảm, thì đó có lẽ là vấn đề. Hoặc có thể sau khi giặt ghế tại một cơ sở kém uy tín, sẽ để lại ẩm ướt trên các xe hơi có ghế nỉ.

Nếu không phải tác nhân từ môi trường xung quanh, thì cần phải kiểm tra gấp giàn lạnh, bởi giàn lạnh có thể bị hỏng và làm tăng nồng độ ẩm trong môi trường của xe. Gây tích tụ vi khuẩn và ẩm mốc.

Mùi liên quan: dầu cháy

Khi nào nó có mùi: động cơ nóng, cho dù bạn có lái xe hay không.

Tại sao nó có mùi

Khi dầu nhỏ giọt trên bất kỳ phần nào của hệ thống xả, nó sẽ bị cháy. Điều này có mùi rất tệ, và nó cũng có thể tạo ra một lượng lớn khói dày, màu xanh nếu rò rỉ đủ tệ. Cách khắc phục duy nhất là tìm ra nơi rò rỉ dầu.

Bộ chuyển đổi khí thải xe hơi bị vỡ
bộ chuyển đổi khí thải ô tô hỏng

Mùi liên quan: lưu huỳnh, mùi trứng thối

Khi nào nó có mùi: động cơ đang chạy.

Tại sao nó có mùi

Bộ chuyển đổi khí thải (Catalytic Converter) là bộ phận kiểm soát khí thải làm thay đổi khí thải để giảm lượng khí thải độc hại. Khi chúng không hoạt động đúng, bạn sẽ nghe mùi như trứng thối trong xe. Ngoài ra, khi phủ gầm xe ô tô không đúng cách, quy trình có thể làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác khí thải xe. Cách khắc phục là thay thế bộ chuyển đổi khí thải và cũng sửa chữa bất cứ điều gì khiến nó bị hỏng trong trường hợp nó còn mới.

Rò rỉ xăng xung quanh xe

Mùi liên quan: mùi xăng sống, mùi hydrocarbon thơm (khí thô)

Khi nào nó có mùi: mọi lúc, khi động cơ đang chạy, hoặc vào những ngày đặc biệt nóng.

Tại sao nó có mùi

Nếu bạn ngửi thấy mùi xăng nồng nặc phát ra từ xe của bạn, rất có thể là một điều gì đó không tốt đã xảy ra.Chắc chắn xe hơi nào cũng sẽ có một ít mùi xăng, đặc biệt khi bạn đang đổ xăng, nhưng nếu mùi xăng sống quá nồng nặc trong cả quá trình duy chuyển thì đó là vấn đề lớn.

Các dòng nhiên liệu bị rò rỉ, kim phun xăng bị kẹt, bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu hỏng và một loạt các vấn đề khác đều có thể dẫn đến rò rỉ nhiên liệu hoặc đổ đủ khí vào động cơ để gây ra mùi. Trong mọi trường hợp, thì phải theo dõi và tìm ra chổ rò tỉ càng sớm càng tốt.

Bạn vừa mới chở rau, cá, thịt từ siêu thị trong tuần

xe có mùi khó chịu sau khi vận chuyển hàng hoá từ chợ, siêu thị
Mùi liên quan: mùi cá chết, rau củ quả ung thối …

Khi nào nó có mùi: sau khi bạn về nhà từ siêu thị, chợ trong tuần

Tại sao nó có mùi

Hầu hết các lý do một chiếc xe có thể ngửi phải liên quan đến một số loại hỏng hóc hoặc hỏng hóc cơ học, nhưng cũng có rất nhiều nguồn bên ngoài.

Vì vậy, trước khi bạn đưa chiếc xe của bạn vào thợ máy yêu thích của bạn để hỏi tại sao nó có mùi như cá chết trong đó, hãy chắc chắn kiểm tra dưới ghế. Luôn có một số sản phẩm, tã bẩn hoặc một số mặt hàng độc hại khác ở dưới sàn ghế mà bạn không thể thấy được. Chỉ khi đến các cơ sở vệ sinh nội thất xe ô tô chuyên nghiệp thì mới có thể loại bỏ những mùi đó hoàn toàn.