Chiếc ô tô của tôi đã hơn 10 năm tuổi và thiết kế không có sẵn cửa gió hàng ghế thứ hai, khá bất tiện mỗi khi mùa hè đến.
Tôi đã gắn bó với chiếc Ford Escape đời 2011 đã hơn 10 năm. Từng ấy năm, chiếc xe đã cùng tôi và gia đình đi khắp nơi, lên rừng xuống biển mỗi dịp hè đến. Cho đến hiện tại, tôi chưa có ý định đổi xe vì nó vẫn đáp ứng mọi nhu cầu. Tuy nhiên, điều tôi chưa thực sự hài lòng là hệ thống điều hòa trên chiếc Ford Escape không thực sự mát như mong đợi.

Không chỉ cửa gió điều hòa chỉ tập trung ở hàng ghế đầu mà tốc độ làm lạnh của xe cũng chậm hơn so với các dòng xe Nhật, Hàn mà tôi từng có dịp ngồi thử. Chính vì vậy, cứ hè đến là trên xe tôi lại lỉnh kỉnh thêm 2 đến 3 chiếc quạt chạy điện 12V để làm mát cho hàng ghế thứ hai.

Hàng ghế thứ hai trên Ford Escape không có cửa gió điều hòa như nhiều mẫu SUV khác, khiến người dùng nảy sinh nhu cầu độ chế. Ảnh minh họa.
Gần đây tôi có tìm hiểu và được biết một số cửa hàng độ xe có thể chế thêm cửa gió điều hòa cho hàng ghế thứ hai. Điểm thuận lợi là chiếc Ford Escape của tôi đã có sẵn bệ tỳ tay giữa hàng ghế đầu, nên thợ độ sẽ dễ chế hơn so với những xe không có chi tiết này. Chi phí ước chừng 4 đến 5 triệu đồng có đủ 2 cửa thổi gió với nút chỉnh quạt 3 tốc độ. Ngoài ra, phía dưới phần cửa gió còn có thêm ổ điện 12V và 230V để cắm các thiết bị di động hay cả máy tính nếu cần.

Việc chế thêm cửa gió sau khiến lượng gió tổng phải chia sẻ cho cả phía sau, trong khi chất lượng làm mát trên xe Ford Escape chưa được hiệu quả lắm. Để khắc phục, xưởng độ cho tôi biết họ sẽ thiết kế một hệ thống quạt gió riêng cho ghế sau để không gây ảnh hưởng tới phía trước. Như vậy, việc chế thêm hệ thống điện chạy riêng cho bộ quạt mới là không tránh khỏi. Mà tôi thì chỉ sợ nó ảnh hưởng đến độ an toàn do dưới sàn xe là lớp lót simili và vật liệu dễ cháy của nội thất.