Tinh dầu thơm phòng là gì?

Tinh dầu thơm phòng là một dạng chất lỏng có chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên hoặc được tạo bằng hương liệu tổng hợp. Tùy vào công thức pha chế khác nhau của các thương hiệu mà thành phần có thể thay đổi tùy chỉnh với đa dạng mùi hương, phù hợp với nhiều sở thích của khách hàng.
Tinh dầu thường được dùng để khử mùi hương khó chịu trong không gian và mang lại hương thơm tự nhiên trong nhà, tủ đồ, phòng ngủ… Đây là sản phẩm sử dụng bên ngoài không gian, không thích hợp bôi lên da hoặc các vết thương bị hở.

Cách phân biệt tinh dầu thơm phòng

Tinh dầu thơm phòng tại Gisoro là sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe

Tinh dầu thơm phòng được chia thành 2 loại cơ bản là tinh dầu thơm phòng thiên nhiên và tinh dầu thơm phòng từ hương liệu tổng hợp.

Tinh dầu thiên nhiên được điều chế ở dạng lỏng với thành phần chủ yếu có nguồn gốc từ thiên nhiên, lấy từ các bộ phận của cây, hoa, lá, quả, hạt, rễ, cành… của các loại cây cỏ thảo mộc có mùi hương hấp dẫn, quyến rũ. Dạng tinh dầu thơm phòng thiên nhiên thường được làm từ những chất dễ bay hơi tự nhiên bằng phương pháp chưng cất hơi nước ép lạnh, dung môi từ chiết xuất của thảo mộc.
Tinh dầu thiên nhiên thường được ưa chuộng hơn so với tinh dầu từ hương liệu tổng hợp bởi ưu điểm an toàn sức khỏe và có mùi hương dễ chịu, không quá nồng gắt. Từ đầu thế kỷ XIX, các loại tinh dầu đã được sản xuất và thành tựu ban đầu chính là quá trình chiết xuất tinh dầu thực vật của người Ai Cập cổ.

Tinh dầu từ hương liệu tổng hợp

Tinh dầu từ hương liệu tổng hợp là sản phẩm có mùi hương tương tự dầu được tạo thành con con đường tổng hợp hóa học (dầu thơm). Đây là sản phẩm cuối cùng của quá trình kết hợp các loại hóa chất được tạo ra dựa trên mùi hương thật của tinh dầu thiên nhiên.
Tinh dầu từ hương liệu tổng hợp thường có giá thành tương đối thấp so với tinh dầu thiên nhiên.
Ngoài 2 cách phân loại cơ bản trên, tinh dầu thơm phòng còn được phân loại theo 3 loại chính khác như:

Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất có tên gọi tiếng anh là Essential Oil), được chiết xuất 100% từ các loại thảo mộc thiên nhiên và không pha trộn bất kỳ tạp chất, thành phần hóa học nào khác. Đây là lựa chọn an toàn nhất cho người dùng, tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng để nấu ăn hoặc uống ở hàm lượng nhất định theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khi sử dụng để đưa vào cơ thể, bạn cần tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc và cách sử dụng từ những người có kiến thức về sức khỏe để đảm bảo an toàn.
Tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu không nguyên chất là tinh dầu chứa các thành phần hóa học và có chiết xuất từ nguồn gốc thiên nhiên. Tuy nhiên, các thành phần này chưa đạt hoàn toàn tiêu chuẩn về chất lượng. Ưu điểm của dạng tinh dầu này chính là vẫn giữ được mùi hương tự nhiên của thảo mộc nhưng độ tinh khiết phải sử dụng các phương pháp đánh giá khoa học, không thể xem xét trực quan bằng cách nhìn hoặc ngửi.

Tinh dầu tổng hợp

Tinh dầu tổng hợp có nhiều tên gọi khác nhau như hương liệu hoặc dầu thơm hóa học. Đây là loại được điều chế từ các hương liệu tổng hợp là các chất hóa học đã được mô phỏng dựa trên mùi hương thật của tinh dầu thiên nhiên (nguyên chất). Loại tinh dầu tổng hợp thường được sử dụng để điều chế trong ngành hóa mỹ phẩm..
Đối với những loại thực vật không có nhiều tinh dầu và không thể tạo được mùi hương rõ ràng như táo, dâu, kiwi… sẽ dùng phương pháp này để tạo hương tổng hợp.