Trên nóc ô tô thường có lắp một tấm che nhỏ ở cả 4 góc có thể nhấc lên, hạ xuống hoặc đóng mở… tuy nhiên không phải ai dùng ô tô cũng hiểu rõ về chi tiết này.
Mỗi chiếc ô tô đời mới hiện nay thường được nhà sản xuất trang bị nhiều công nghệ, tính năng. Trong đó có nhiều chi tiết không phải bất cứ ai dùng ô tô cũng hiểu rõ để sử dụng, đặc biệt là các tài mới. Một trong số đó là các tấm che nhỏ ở cả 4 góc trên nóc xe.

Tấm che nhỏ trên nóc ô tô có tác dụng gì?

Các tấm che nhỏ ở cả 4 góc trên nóc xe

Trên thực tế, những khe nhỏ này là điểm gắn giá nóc hoặc điểm cố định để móc dây cố định hàng hóa, vật dụng khi để trên nóc xe. Chi tiết này hầu hết là một trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu ô tô sản xuất ở châu Âu. Một số dòng xe Nhật Bản như Suzuki Swift cũng có sẵn. Tác dụng của nó là để lắp giá nóc khi muốn chở thêm hành lý.

Tuy nhiên, các loại xe thuộc phân khúc SUV, Crossover thường không có chi tiết này khi hầu hết đã được thiết kế đường ray mái song song với thân xe, giúp người dùng có thể gắn chốt, móc dây để cố định hành lý trên nóc xe mà không cần đến các chốt ở 4 góc.

Tấm che nhỏ trên nóc ô tô có tác dụng gì? – ảnh 2
Trên thực tế, những khe nhỏ này là điểm gắn giá nóc hoặc điểm cố định để móc dây cố định hàng hóa, vật dụng khi để trên nóc xe

SANOOK

Với các xe có lắp một tấm che nhỏ ở cả 4 góc, khi cần gắn thêm giá nóc hoặc móc dây cố định hàng hóa, người dùng chỉ cần mở 4 nắp nhựa ở 4 góc trên nóc xe. Một số xe khác được thiết kế theo kiểu nhấn mạnh vào các tấm che, móc khóa sẽ bật lên.

Ngoài kiểu thiết kế 4 điểm móc cố định trên nóc xe, hiện nay giá nóc còn được thiết kế nhiều kiểu gắn khác nhau. Với các xe không có các điểm lắp hoặc thanh vịn trên nóc xe, thường được một loại kẹp vào khung trên của xe để lắp giá nóc. Tuy nhiên, kiểu thiết kế này cho khả năng chịu trọng lượng kém hơn so các thiết kế 4 móc cố định ở 4 góc trên nóc xe.