Nồng độ nước hoa là gì ?

Nồng độ nước hoa là thang đo nhằm xác định có bao nhiêu phân tử mùi hương hòa vào lớp cồn cấu thành nên hương thơm. Khá nhiều người dùng nước hoa vẫn lầm tưởng rằng nước hoa nghĩa là 100% các tinh chất hương thơm từ các thành phần cốt của hương liệu mà không biết rằng thành phần nước hoa còn được pha thêm một số thành phần khác như: Cồn, nước và các hợp chất khác với công thức nhất định của nhà sản xuất.

Các loại nồng độ trong nước hoa

Tất cả các loại nồng độ đều bắt đầu bằng chữ Eau (trong tiếng Pháp Eau có nghĩa là nước). Hãy cùng nhau đi tìm hiểu về nồng độ nước hoa xem có tất cả bao nhiêu loại và thành phần tinh dầu trong đó ra sao các bạn nhé!

Perfume extract (hay Extrait hoặc Parfum): Có chứa 20 – 30% tinh dầu nước hoa, đây là loại nước hoa đậm đặc nhất với độ lưu hương kéo dài từ 8- trên 12h. Tuy nhiên loại nước hoa này thường được sản xuất với số lượng rất ít, bởi giá thành cao và một lý do nữa là ít dùng với những vùng có khí hậu nóng, oi bức.

Không ít người tưởng nhầm rằng perfume oil mang ý nghĩa 100% là cốt nước hoa. Thế nhưng loại hương hiếm gặp này chỉ đơn thuần có cốt là tinh dầu nước hoa thay vì cồn để cho mùi hương lưu lại lâu hơn trên da thịt mà thôi. Tuy nhiên rất ít khi bạn có thể mua được một chai perfume oil chất lượng. Mùi hương của perfume oil có thể khá nồng và gắt hơn bình thường thế nên bạn cần phải thử kĩ trước khi quyết định mua.

Nồng độ nước hoa

Các loại nồng độ trong nước hoa

Nồng độ nước hoa ảnh hưởng đến mùi hương như thế nào
Mỗi dòng nước hoa thường được thiết kế với 3 tầng hương, hương đầu (top notes), hương giữa (heart notes) và hương nền cuối cùng (base notes), theo thời gian các tầng hương bắt đầu lộ diện.

Các tầng hương có thể hoà quyện vào nhau hoặc lấn át nhau tuy thuộc vào dòng nước hoa và nồng độ nước hoa. Đối với Eau De Toilette, tầng hương đầu thường biến nhất rất nhanh, chỉ sau 10-20 phút, sau đó hương giữa sẽ xuất hiện và cũng biến mất sau khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Cuối cùng là hương cuối kéo dài thêm vài tiếng sau đó. Đối với Eau De Parfum thì lại khác, khi mới xịt thì hương đầu và hương giữa như hoà quyền với nhau, sau đó hương giữa trở nên nổi bật nhất khi kéo dài khá lâu. Và phải rất lâu sau đó hương cuối mới xuất hiện rõ. Đặc biệt nhất là Parfume, với độ đậm đặc rất cao nên cả 3 lớp hường đều xuất hiện cùng lúc. Các tầng hương dừng như không bị yếu đi và biến mất một cách chóng vánh như các loại khác.