Trần nỉ ôtô được nhiều nhà sản xuất sử dụng bởi giá thành rẻ, có khả năng tiêu âm, chống nóng… Tuy nhiên 6 lý do sau đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại điều trên.

Những lý do khiến bạn tạm biệt trần nỉ ôtô

Dễ bị bám bụi

Trần nỉ sẽ giữ bụi rất nhiều bởi nỉ được làm từ sợi vải và len được ép sợi. Do đó, bề vải nỉ hầu hết là các sợi nhỏ, không mịn và phẳng như vải.

Xe thường xuyên mở cửa sổ khi chạy sẽ bám bụi không chỉ vào sàn mà còn cả trần. Lớp bụi này sẽ gây bẩn trần và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Bụi mịn kèm thêm các khí CO, NO2 từ môi trường sẽ ngăn cản Oxy kết hợp với Hemoglobin, dẫn đến tế bào bị thiếu Oxy. Từ đó gây ra tình trạng kích ứng mắt, mũi và họng với các dấu hiệu chảy nước mắt, chảy nước mũi, ho, hắt xì hơi… Lâu dài sẽ gây nên các bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch…

Hút ẩm, tạo môi trường sản sinh vi khuẩn, nấm mốc

Nỉ là chất liệu rất dễ hút ẩm. Khi dùng xe, nếu bật máy lạnh thì cửa sổ kéo kín, mở cửa đón gió ngoài thì bị khói bụi. Khi không dùng thì hầu như các cửa đều kéo kín tạo một môi trường ẩm thấp trong xe. Những điều trên vô tình khiến trần nỉ trở thành nơi sản sinh vi khuẩn, nấm mốc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dùng. Tình trạng này thậm chí sẽ nghiêm trọng hơn nếu trần xe không được vệ sinh định kỳ.

Rất dễ bám bẩn

Một điều dễ nhận thấy đó chính là trần nỉ rất dễ bám bẩn. Chỉ cần vô tình quẹt tay ướt mồ hôi là trần xe sẽ bị vệt ố ngay. Tiếp xúc lâu ngày với khói thuốc lá cũng khiến trần nỉ bị ố vàng. Đặc biệt, với những xe chạy dịch vụ hay gia đình có trẻ nhỏ thì sẽ rất khó để giữ trần xe sạch, tránh dơ bẩn.

Khó khăn khi vệ sinh

  • Không thể dùng cách vệ sinh thông thường như quét phủi, lau khăn ẩm, xịt nước, máy hút bụi… để vệ sinh khi trần nỉ bị bẩn. Càng cố gắng làm sẽ chỉ làm bẩn thêm và vải nhanh bị xù lông.
  • Bám mùi khó chịu, gây say xe
  • Nhược điểm tiếp theo đó là dễ bị ám mùi và giữ mùi rất lâu. Các tài xế chia sẻ, trần nỉ thường dễ bị bám mùi thức ăn, mùi khói bụi, mùi cơ thể… và đặc biệt “cứng đầu” nhất là mùi khói thuốc.
  • Không gian kín nên mùi bị ám lâu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm. Điều này cũng trực tiếp gây say xe cho người sử dụng.