Tinh dầu sả một hương liệu tự nhiên rất hay nhưng sử dụng nó như thế nào để có được hiệu quả tốt nhát, giúp bạn chăm sóc tốt cả gia đình. Các bạn xem bài nhé.

Sử dụng đèn đốt để khuyếch tán những phân tử li ti của tinh dầu sả cũng như các loại tinh dầu thiên nhiên là cách dùng phổ biến nhất. Tuy vậy, không cần đèn đốt hay đèn xông tinh dầu, bạn cũng có rất nhiều cách khác để sử dụng những loại tinh dầu này với nhiều mục đích mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Hít trực tiếp

Nếu muốn thưởng thức hương thơm của tinh dầu sả mà không cần đèn đốt thì bạn có thể hít trực tiếp. Đây cũng là cách sử dụng đơn giản nhất. Bạn có thể luôn mang theo tinh dầu sả hay bất cứ loại tinh dầu nào có mùi hương ưa thích để sử dụng, tránh những đợt cảm cúm trong các chuyến đi xa.

Bạn chỉ cần mở nắp, đưa lọ tinh dầu tới gần mũi và hít sâu để có tác dụng an thần, thư giãn, mang đến sự tập trung cho người sử dụng.

Nước hoa thơm

Tinh dầu thiên nhiên trong đó có tinh dầu sả chính là thành phần để chế tạo nước hoa. Tuy không thể nhỏ tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên người như nước hoa nhưng bạn vẫn có thể lưu giữ hương thơm tinh dầu sả quanh mình bằng cách nhỏ 1-2 giọt lên quần áo hoặc những thứ xung quanh.

Bạn có thể pha loãng tinh dầu sả với nước rồi cho vào bình xịt để xịt lên không gian cũng giúp hương thơm tinh dầu lan tỏa. Cách làm này dùng để đuổi côn trùng, gián, chuột khỏi nhà và là cách an toàn đối với sức khỏe.

Pha chế dầu massage

Tinh dầu sả thường được sử dụng để pha chế làm dầu massage trong các spa. Việc sử dụng tinh dầu massage giúp cơ thể thư giãn, xóa tan căng thẳng, mệt mỏi và tái tạo làn da. Tinh dầu sả nguyên chất có độ đậm đặc gấp 70 lần so với thân cây sả. Vì vậy, khi sử dụng tinh dầu để massage phải pha loãng với dầu nền trước khi xoa lên da.

Xông hơi mặt

Cho 1 – 5 giọt tinh dầu sả nguyên chất vào một bát nước nóng. Trùm khăn lớn phủ qua đầu và bát nước và đợi khoảng 15 phút. Việc xông mặt này làm giảm các cơn đau xoang, nhức đầu và tái tạo làn da, ngăn ngừa mụn và lão hóa.

Pha vào nước tắm

Tắm với tinh dầu sả là một phương pháp thư giãn, nuôi dưỡng làn da và mang đến sự sảng khoái cho cơ thể. Hãy hòa khoảng 5 giọt tinh dầu sả, có thể dùng thêm các loại tinh dầu khác mà bạn ưa thích cho vào trong bồn tắm lớn để ngâm mình thư giãn cơ thể.

Tương tự như massage, tắm với nước ấm sẽ giúp mở rộng lỗ chân lông và giúp tinh chất của tinh dầu sả thẩm thấu vào trong cơ thể.

Hi vọng, với những cách sử dụng tinh dầu sả trên đây, cũng như tác dụng tinh dầu sả bạn có thể linh hoạt sử dụng chúng một cách hiệu quả.