Trong lúc chờ đợi, những lúc mệt mỏi hay những lúc say xỉn, không ít người đã lựa chọn tranh thủ chợp mắt bên trong xe. Tuy nhiên, đằng sau hành động này ẩn chứa một số nguy hiểm. Những bước dưới đây sẽ giúp bạn an toàn, tránh được những trường hợp đáng tiếc do thiếu khí hay ngộ độc khí thải từ chính động cơ trên ô tô.

Nguy hiểm thường gặp khi ngủ trong ô tô

Xe hơi tưởng chừng như chỗ ngủ êm ái và tiện lợi nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Có rất nhiều lý do khiến bạn có thể suy nghĩ lại về việc có nên ngủ trên ô tô hay không. Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do sự thiếu hiểu biết khi ngủ trong ô tô được ghi nhận tại Việt Nam nói chung và các nước trên thế giới nói riêng trong thời gian qua. Trong đó phải kể đến nguy cơ mắc ung thư, trộm cắt hoặc nguy hiểm hơn là tử vong do thiếu khí hoặc ngộ độc khí.
Trong tất cả các trường hợp thì nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tử vong chính là đóng cửa kín và bật điều hòa lấy gió trong. Tưởng chừng như đóng cửa kín vừa đề phòng được trộm cắp, lại đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu khi bật điều hòa lấy gió nhưng lại mang đến hậu quả nghiêm trọng, khiến nạn nhân có thể bị tử vong chỉ sau vài giờ ngủ quên.


Đối với một số mẫu xe đời mới hệ thống điều hòa đã khắc phục hạn chế trên bằng cách chuyển linh hoạt giữa hai chế độ lấy gió trong và gió ngoài sau 5 phút. Thế nhưng, không phải mẫu xe nào cũng có công nghệ này. Ở chế độ lấy gió trong, hệ thống điều hòa trên các xe đời cũ chỉ dùng chính không khí bên trong xe để làm lạnh khiến việc lưu thông không khí với bên ngoài gần như là không có. Nếu ngủ trong ô tô lúc này với cửa đóng kín, một người có thể tử vong sau khoảng 2 – 3 giờ vì cạn kiệt khí oxy, càng nhiều người trên xe thì khoảng thời gian càng rút ngắn. Kinh nghiệm rút ra là khi ngủ trong xe ô tô thì nhất định phải bật điều hòa chế độ lấy gió ngoài giúp việc lưu thông không khí được tuần hoàn hơn.
Ngay cả trong trường hợp đã chọn chế độ lấy gió ngoài nhưng vẫn có thể bị tử vong do động cơ chết máy. Nguyên nhân có thể là do xe bị hết nhiên liệu hoặc động cơ quá nóng vì dừng lâu một chỗ khiến hệ thống làm mát bằng gió bị ngừng hoạt động.

Biện pháp đảm bảo an toàn khi ngủ trên xe ô tô

Như vậy, việc ngủ trong ô tô tồn tại nhiều nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Trong trường hợp bắt buộc phải ngủ trong xe tài xế nên chọn nơi thoáng đãng không khí lưu thông tốt. Đặc biệt tránh đỗ xe trong không gian chật hẹp, bí khí bởi trong trường hợp này ngay cả mở hết cửa xe bạn vẫn có thể bị thiếu oxy hay nghiêm trọng hơn là ngộ động khí CO thải từ động cơ.


Bước tiếp theo là bật điều hòa trong trường hợp cần thiết, chọn chế độ lấy gió ngoài hoặc tự động trên xe hơi đời mới. Chỉnh hệ thống gió điều hòa tránh thổi thẳng vào mặt dễ cảm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bước quan trọng nhất chính là khóa cửa và hạ kính cửa bên xuống khoảng 1,25 – 1,5 cm để không khí vẫn đảm bảo lưu thông mà không quá ảnh hưởng tới việc làm mát của hệ thống điều hòa. Công đoạn này giúp bạn tránh được rủi ro khi động cơ tắt máy đột ngột, hệ thống điều hòa trong xe hỏng… và cả những đạo chích lăm le trộm đồ khi chủ nhân ngủ say.

Tất nhiên, trong trường hợp này bạn nên cất kỹ điện thoại, ví và các món đồ giá trị để tránh khơi dậy lòng tham của kẻ gian.
Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đặt báo thức sau mỗi giờ, việc này khiến giấc ngủ bị gián đoạn nhưng nó giúp bạn kiểm soát tình huống tốt hơn bởi ngủ trong xe hơi chưa bao giờ là an toàn.