Ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ có một số hao mòn nhất định, điển hình là lọc gió động cơ. Tuy là một bộ phận nhỏ nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn không kiểm tra và thay lọc gió động cơ định kì thì có khả năng các bộ phận liên quan cũng sẽ ảnh hưởng. Sự hư hỏng diện rộng là điều không thể tránh khỏi. Để hiểu rõ hơn về cách kiểm tra và thay lọc gió, mời bạn đọc tiếp bài viết

Kiểm tra thời hạn thay thế các bộ phận lọc trong ô tô


Trong xe ô tô có 3 bộ phận lọc chúng ta cần chú ý: lọc nhiên liệu, lọc gió động cơ và lọc gió máy lạnh. Tùy từng dòng xe mà mỗi nhà sản xuất sẽ yêu cầu thay thế bộ phận lọc theo số km nhất định. Dưới dây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra và thay lọc gió động cơ.

Có nhất thiết phải thường xuyên kiểm tra và thay lọc gió động cơ?

Khi bạn mua xe về, bạn sẽ nhận được sổ hướng dẫn sử dụng xe. Quyển sổ này cung cấp cho bạn thông tin về thời hạn sử dụng của các bộ phận trong xe. Tùy theo số km nhất định, mỗi bộ phận sẽ đến kỳ thay thế. Và những thông tin bảo dưỡng bổ ích để bạn giữ cho xe mình vận hành tốt và bền bỉ. Điển hình như:

Bộ phận lọc dầu

Xe đi tầm 10000 cây số sẽ thay lọc 1 lần. Còn dầu sẽ định kỳ 5000 km hoặc 3 đến 6 tháng.

Bộ phận lọc gió động cơ

Trong khoảng thời gian 3 đến 4 năm thay 1 lần.(đối với xe ít chạy). Tính theo km thì tầm 40.000 đến 70.000km, tùy hãng xe và tùy theo điều kiện thời tiết mà xe thường xuyên vận hành vào.
Trong những bộ phận đó, thì lọc gió động cơ là nơi bạn cần chú ý kiểm tra thay thế. Lọc gió động cơ hoạt động như lá phổi của chúng ta. Quy trình hoạt động của buồng đốt dựa vào tỉ lệ hòa khí (không khí + nhiên liệu). Không khí sạch tạo điều kiện thuận lợi cho buồng đốt hoạt động hết công sức, ít tiêu hao nhiên liệu. Nếu bạn đi lâu ngày, không thay lọc gió, bụi bẩn sẽ tràn vào buồng đốt làm sai lệch tỉ lệ hòa khí. Khiến động cơ hoạt động sai công suất, tốn nhiên liệu. Không chỉ vậy, những cặn khí còn làm ảnh hưởng đến bugi xe.

Như chúng tôi có đề cập trên, thời điểm để thay lọc gió động cơ tùy thuộc vào:

Số km vận hành: từ 40000 đến 70000. Tùy hướng dẫn của mỗi dòng xe.
Linh hoạt kiểm tra và thay lọc gió dựa vào điều kiện thời tiết. Đối với xe hay đi vào nơi nhiều gió bụi như công trình, nơi đang làm đường,… Thì sau mỗi lần rửa xe bạn nên kiểm tra luôn lọc gió, nếu quá bẩn hãy quyết định thay ngay. Bạn có thể chú ý về lượng nhiên liệu tiêu thụ. Nếu cùng 1 đoạn đường mà lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng lên, bạn hãy kiểm tra và thay lọc gió động cơ.

Quy trình kiểm tra và thay lọc gió động cơ

Đây cũng là một trong những công việc nằm trong danh sách các bộ phận cần kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên. Bạn có thể thực hiện tại nhà hay đến garage uy tín.

  • Bước 1: Đầu tiên đậu xe tại nơi thoáng mát, an toàn cho việc kiểm tra và thay thế.
  • Bước 2: Tiếp theo bật nắp capo lên, để máy xe nguội hoàn toàn để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Bước 3: Xác định nơi đặt lọc gió động cơ. Thường nó được đặt trong hộp ở vị trí bạn dễ thấy nhất. Một số dòng xe, chúng ta chỉ cần mở chốt là có thể lấy lọc gió ra được ngay. Nhưng số khác thì được lắp bằng ốc vít, do đó bạn lựa chọn dụng cụ phù hợp để mở. Nếu bạn không phải là dân chuyên nghiệp thì trước khi lấy lọc gió ra, cần chụp hình để ghi nhớ chiều mà lắp vào cho đúng.
  • Bước 4: lấy lọc gió ra ngoài và gõ nhẹ xuống sàn cho bụi bẩn hạt to rớt ra bớt. Nhớ thao tác nhẹ tay chứ chúng được làm bằng vải, giấy carton… bọc ngoài là nhựa hoặc cao su. Mạnh tay tí nó biến dạng là thôi xong luôn.

Dùng máy xịt thổi bụi thổi các lớp bụi li ti. Tuyệt đối không rửa bằng nước nhé. Lọc gió ít bụi và lành lặn bạn có thể lắp lại để sử dụng tiếp. Lọc gió quá bẩn, thổi bụi không hết, bị rách nữa bạn đừng tiếc gì mà không thay mới.

  • Bước 5: Lắp lọc gió mới hoặc lọc gió đã được làm sạch vào vị trí ban đầu. Nếu quên chiều thì mở hình đã chụp lên xem lại. Cố định hộp chứa lọc gió bằng dụng cụ hoặc gài chốt.
  • Bước 6: khởi động máy, kiểm tra xe lọc gió có bị nghẹt hoặc đặt có đúng vị trí hay không.