Có cần bảo dưỡng lốp dự phòng xe ô tô ?

Lốp dự phòng rất ít khi được sử dụng, nhưng sẽ vô cùng hữu ích nếu chẳng may bị xịt lốp trên cung đường vắng. Do sức bàn tay con người không thể tự sờ nắn kiểm tra lốp. Vì vậy khi hạ lốp dự phòng hoặc đã lắp vào xe mới phát hiện lốp hư hỏng, xuống hơi thì rất mất công sức thời gian.

Vì vậy rất cần bảo dưỡng định kỳ lốp dự phòng. Ít nhất 6 tháng một lần phải kiểm tra áp suất lốp dự phòng, bơm hơi khi đi rửa xe. Bạn cũng cần thay mới lốp dự phòng trong vòng 6 năm kể từ khi xuất xưởng.

 

Một số chủ xe quá cẩn thận, bọc ni-lông kín lốp dự phòng để giữ lốp như mới, nhưng việc làm này là thừa, thậm chí gây hại lốp – do vỏ cao su bị hấp hơi nước bởi chênh lệch nhiệt độ lúc chạy xe bật điều hòa và khi đỗ xe tắt máy.

Không ít người ó thói quen để dầu bôi trơn, nước rửa kính và một số vật dụng khác trong khoang hành lý ngay trên vị trí lốp dự phòng. Cần chú ý nếu không vặn chặt sẽ gây rò rỉ dung dịch ra khoang chứa lốp dự phòng.

Những chất lỏng như nước rửa kính có chứa cồn, có tính ăn mòn cao su, nếu lâu ngày không được vệ sinh, một phần của lốp sẽ nhanh chóng bị lão hóa, rạn nứt cao su, gây ẩn họa tiềm tàng khi chạy bằng lốp dự phòng.

Vì sao chỉ nên sử dụng lốp ô tô dự phòng trong thời gian ngắn ?

Cần chú ý nếu sử dụng lốp dự phòng trong một thời gian quá dài so với khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ gây ra một loạt các vấn đề cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cụ thể như sau:

Lốp dự phòng ô tô không bền như lốp thông thường

Sức mạnh thực sự của lốp xe xuất phát từ lớp thép và polyester bên dưới lớp cao su và lốp dự phòng có các lớp này ít hơn lốp xe thường. Điều này hạn chế rất nhiều khả năng chống thủng và khả năng vào cua.

Lốp dự phòng có bề mặt tiếp xúc nhỏ hơn nên độ ma sát kém

Lốp xe dự phòng hẹp hơn và có mặt tiếp xúc đường nhỏ hơn. Do đó sẽ làm giảm độ bám đường, tăng khoảng cách phanh và có khả năng không thể đoán trước xử lý trong tình trạng khẩn cấp. Nó cũng có nghĩa là ABS và điều khiển chống trượt không hiệu quả trong việc giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm.

Lốp dự phòng có khả năng chịu tải kém

Lốp dự phòng sẽ có khả năng chịu tải kém hơn. Nếu bạn dùng lâu dài lốp dự phòng có thể gây ra một vấn đề cơ khí nghiêm trọng, lốp xe có đường kính nhỏ hơn khiến bộ vi sai phải chịu áp lực nặng nề hơn.

Sử dụng lốp dự phòng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến bộ vi sai điều khiển

Do bộ vi sai có chức năng khá phức tạp, nó truyền lực động cơ tới các bánh từ hộp số và điều khiển các bánh xe bên trái, bên phải chuyển động ở các tốc độ khác nhau. Điều này là cần thiết khi vào khúc cua. Trong một đoạn rẽ, con đường của phần bánh xe bên trong là ngắn hơn so với các bánh xe bên ngoài, có nghĩa là chúng quay ở tốc độ khác nhau. Khi lái xe trên một đường thẳng, bộ vi sai không cần hoạt động và ít hao mòn bánh răng và vòng bi. Nhưng bởi vì lốp dự phòng nhỏ hơn so với bánh xe đối lập trên cùng một trục, nên phải quay nhanh hơn để theo kịp với tốc độ của xe, làm cho bộ vi sai phải hoạt động để điều khiển lực truyền đến bánh dự phòng.

Lốp dự phòng lâu không sử dụng sẽ nhanh bị mất tính đàn hồi

Trường hợp sử dụng lốp dự phòng quá lâu, dầu mỡ bôi trơn bộ vi sai sẽ bắt đầu kém, làm bánh răng và các tấm ly hợp nhanh mòn. Vì tất cả những lý do này, các nhà sản xuất đề nghị giữ tốc độ dưới 80km/h đồng thời sử dụng lốp dự phòng dưới mức khuyến cáo.

Do lốp xe dự phòng thường được làm từ cao su nên cách sử dụng của nó cũng tương tự như lốp xe chính bình thường. Khi lốp xe để lâu không được sử dụng, cao su sẽ nhanh bị lão hóa, gây mất tính đàn hồi tạo ra do ma sát khi chạy trên đường.

Theo khuyến cáo của hầu hết các nhà sản xuất lốp, vỏ xe dù chạy ít chưa bị mòn cũng cần phải thay sau 6 năm. Vỏ xe còn mới tinh không dùng đến vẫn phải bỏ sau 10 năm.