Xe ô tô để lâu không sử dụng sẽ tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc nếu chủ nhân không bảo quản tốt. Vậy làm thế nào để bảo quản xế cưng, đảm bảo chiếc xe vẫn dùng tốt sau một thời gian không sử dụng?

1. Rửa xe, dọn vệ sinh nội thất sạch sẽ

Việc đầu tiên cần làm khi bạn để xe lâu ngày không sử dụng là dọn, rửa xe một cách kỹ càng để loại bỏ bùn đất, bụi bám trên thân và các chi tiết của xe. Khi đã dọn, rửa xe xong, bạn cũng nên nổ máy xe một lúc để nước đọng ở một số chi tiết khô hết, hạn chế bị gỉ sét.

2. Kiểm tra/ Thay thế dầu bôi trơn động cơ

Sau lâu ngày không sử dụng thì dầu sẽ thoái hóa biến chất và thậm chí là khả năng bôi trơn không còn hiệu quả nữa. Nếu cứ để tình trạng dầu bôi trơn không đảm bảo thì chất lượng hoạt động của các động cơ khác sẽ giảm xuống đáng kể.

3. Kiểm tra bình ắc quy

Xe để lâu không hoạt động nhưng ắc quy sẽ vẫn hết điện. Tùy theo loại ắc quy mà điện sẽ hết nhanh hay chậm, ít nhất là 10 đến 15 ngày thì sẽ cạn bình điện. Đặc biệt dưới trời nắng gắt thì hiện tượng trên càng xảy ra nhanh chóng và gây chết bình. Nếu may mắn sạc lại được thì tốt, còn không thể cứu vãn thì việc thay thế bình ắc quy mới cũng rất nhẹ nhàng.

4. Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống pittong ép mã phanh sau một thời gian dài không hoạt động có thể bị kẹt gây ra tình huống bó phanh rất nguy hiểm. Nên khi kiểm tra bạn cần phải lưu ý và sửa chữa bộ phận này trước khi sử dụng xe trở lại.

5. Kiểm tra các chi tiết nhựa và cao su

Bạn nên kiểm tra kỹ các đường ống nhựa bên trong khoang động cơ máy: ống dẫn nhiên liệu, ống điều hòa… nếu bạn chủ quan không kiểm tra thì sẽ gây mất an toàn trong quá trình vận hành xe.

6. Kiểm tra nhiên liệu và bơm nhiên liệu

Nhiên liệu lâu ngày không sử dụng cũng sẽ bị biến chất và quá trình đốt cháy không còn hiệu quả. Nếu có thể khởi động được máy thì bạn nên lái xe đến các trung tâm bảo dưỡng để tiến hành kiểm tra thay thế các nhiên liệu cũ đó.