Khử mùi hôi trong nhà hàng là điều mà những nhà quản lý, người làm trong nhà hàng cần phải làm được để tạo ra một bầu không khí sạch, thoải mái dành cho thực khách của mình.

Khử mùi hôi trong nhà hàng là vô cùng quan trọng, đây là cách giúp nhà hàng tạo được một không gian trong lành và thoải mái dành cho thực khách. Một nhà hàng có quá nhiều mùi hôi sẽ gây cho thực khách một cảm giác cực kỳ khó chịu khi bước vào, cản trở quá trình thưởng thức món ăn của họ, làm cho họ có ấn tượng xấu về nhà hàng của bạn.

Nhận biết mùi hôi trong nhà hàng phát ra từ khu vực nào

Mùi hôi trong nhà hàng có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau.

Bên ngoài nhà hàng: mùi hôi xuất phát từ khói bụi do xe cộ ngoài đường, mùi đất và chất thải từ nhà dân hoặc các công trình xây dựng gần nhà hàng.

Bên trong nhà hàng: Mùi hôi có thể xuất phát từ khói thuốc lá của thực khách, mùi do có quá nhiều người qua lại. Bên cạnh đó, khu vực bếp chính là nơi chứa nhiều mùi hôi hỗn tạp nhất, bao gồm mùi thức ăn, mùi dầu mỡ, mùi cống, mùi ẩm mốc, mùi cơ thể người nhân viên làm việc, mùi rác thải và cả bụi bẩn.

Đầu tiên, để có thể khử mùi hôi trong nhà hàng bạn cần phải thường xuyên vệ sinh nhà hàng, phân công nhân viên luôn vệ sinh và đảm bảo khu vực đó không được có mùi hôi. Hiện nay có rất nhiều phương pháp khử mùi hôi nhà hàng từ các bước đơn giản cho đến phức tạp.

Khử mùi hôi trong nhà hàng bằng các nguyên liệu thiên nhiên

Khử mùi hôi trong nhà hàng bằng cách nguyên liệu thiên nhiên chính là sự lựa chọn hàng đầu ít tốn kém nhất.

Sử dụng trái thơm: hay còn gọi là trái dứa, đây là một loại trái cây có mùi hương thơm ngọt cực kỳ dễ chịu.

Bạn chỉ cần tốn một ít chi phí để mua trái thơm và nến là bạn đã có cách khử mùi hôi nhà hàng hiệu quả rồi. Bạn nên chọn những trái còn xanh, kích cỡ nhỏ gọn vừa đủ, rửa sạch và cắt tỉa gai nhọn bên ngoài cho có thẩm mỹ, loại bỏ ruột, sau đó thắp một cây nến nhỏ bỏ vào bên trong. Nhiệt độ do cây nến phát ra sẽ tạo sức nóng lên vỏ trái thơm, từ đó lan tỏa mùi hương dễ chịu, loại bỏ hết tất cả mùi hôi ám trong nhà hàng như mùi từ khu vực bếp, nhà vệ sinh hay mùi khói thuốc lá khó chịu.

Sử dụng vỏ cam, quýt: Bạn có thể đặt xung quanh nhà hàng những chén nhỏ có chứa một vài miếng than hồng và để lên trên đó một ít vỏ cam hoặc vỏ quýt khô. Khi hơi khói bốc lên mang theo mùi cam sẽ lan tỏa làm khử mùi hôi trong nhà hàng của bạn.

Sử dụng hạt cà phê hoặc bã trà: Cách làm đối với hai nguyên liệu này cực kỳ đơn giản. Đối với hạt cà phê bạn nên rang lên và tán nhỏ ra, còn với bã trà thì bạn nên phơi khô rồi cho vào từng chén nhỏ và đặt vào từng góc trong bếp của nhà hàng. Cả hai nguyên liệu này có thể hấp thụ mùi hôi phát ra từ bếp và nhà vệ sinh.

Khử mùi hôi trong nhà hàng bằng sáp thơm hoặc tinh dầu

Nhược điểm của các nhà hàng hiện nay chính là không gian lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi hạn hẹp, không khí lưu thông khó, nên dễ tích tụ khí ô nhiễm, mùi nặng, sinh ra nấm mốc trên tường, đồ vật. Những mùi hôi ấy có thể bay ra khu vực thực khách đang dùng món và gây nên những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Nên kết hợp các thiết bị khử mùi hôi trong nhà hàng chuyên dụng đi kèm với sáp thơm và tinh dầu để giải quyết dứt điểm những mùi hôi trên. Cả tinh dầu và sáp thơm đều là những sản phẩm hữu cơ, không chứa hoá chất độc hại và an toàn cho người sử dụng. Bạn có thể đặt chúng trên bàn ăn của khách, nó vừa có tác dụng trang trí, tạo không gian ấm cúng khi dùng món và có thể lấn át đi một số mùi hôi nhất định. Nhờ đó mà diện mạo nhà hàng cũng được thay đổi tươi mới hơn, không gian thoáng mát hơn. Đây quả thật là cách khử mùi hôi nhà hàng vô cùng đơn giản và đem lại hiệu quả cao.

Khử mùi hôi trong nhà hàng bằng các chất oxi hóa mạnh

Nấm mốc và vết bẩn xuất hiện trong nhà hàng cũng là vấn đề nan giải khiến chúng ta phải đau đầu tìm cách kiểm soát và làm sạch hàng ngày. Mùi hôi phát ra từ những vết nấm mốc đó cũng đem lại cho thực khách cảm giác không thoải mái và còn làm xấu đi tổng quan nhà hàng của bạn. Bạn hãy mua ngay một lọ oxy già hay còn gọi là Hydrogen peroxide, đổ trực tiếp lên các khu vực bị bẩn và nấm mốc. Oxy già sẽ tiêu diệt những vết nấm mốc này, khử mùi hôi trong nhà hàng, trả lại sự sạch sẽ và không gian tươi mới cho thực khách đến với nhà hàng của bạn. Đồng thời nếu kết hợp kèm với một chút bột baking soda vào những nơi cần thiết đó thì sẽ tăng tính hiệu quả cực kỳ nhanh.
Khử mùi hôi trong nhà hàng bằng máy khử mùi ozone

Bên cạnh các cách khử mùi hôi trong nhà hàng thông thường thì bạn nên dùng thêm máy khử mùi để mang lại hiệu quả cao nhất. Đây là một trong những cách khử mùi hôi và làm sạch không khí thông dụng nhưng lại tốn chi phí hơn. Đa số được sử dụng nhiều trong các nhà hàng có không gian lớn, các nhà hàng được tích hợp bên trong khách sạn hoặc nhà hàng xuất hiện nhiều mùi từ việc chế biến thực phẩm.

Máy khử mùi ozone có khả năng khử mùi hôi trong nhà hàng cực kỳ hiệu quả, với mức chi phí khoảng 5 – 6 triệu đồng / 1 máy. Máy khử mùi làm việc bằng cách sinh ra khí ozone không màu sẽ làm cho mùi hôi tanh tan đi và phân huỷ nhanh thành O2 và O có thể khử sạch các loại vi khuẩn cũng như phá huỷ các phân tử mùi có trong không khí, giúp cho không khí luôn sạch và thơm mát.

Khử mùi hôi trong nhà hàng bằng máy khử mùi ozone được đánh giá là cách dễ dàng nhất bởi chỉ cần bỏ ra một ít chi phí là nhà hàng sẽ có bầu không khí thoải mái dành cho khách hàng.

Hiệu quả mang lại khi thường xuyên khử mùi trong nhà hàng

Việc khử mùi hôi trong nhà hàng sẽ tạo cho nơi đây một môi trường trong lành, khách hàng sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ cảm thấy rất hài lòng khi thưởng thức món ăn tại đây và sẵn sàng bỏ ra chi phí cao. Nhìn tổng thể một nhà hàng sạch sẽ và thơm mát sẽ thu hút sự quan tâm và tạo được niềm tin của nhà hàng đối với thực khách.

Một nhà hàng phát triển mạnh sẽ dựa vào sự hài lòng và ấn tượng tốt của thực khách khi trải nghiệm tại đây. Để đảm bảo khách hàng không cảm thấy khó chịu về các mùi hôi thì chủ quản lý chắc chắn phải chú ý đến việc khử mùi hôi nhà hàng thường xuyên. Hy vọng với những bí quyết đơn giản và dễ áp dụng trên sẽ giúp ích cho công tác quản lý và kiểm soát mùi hôi nhà hàng của bạn trở nên tốt hơn.